Phần lớn bệnh bướu cổ đều lành tính nhưng chúng ta không nên coi thường. Mỗi năm, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM tiếp nhận khoảng 1.000 ca ung thư tuyến giáp.

Khi phát hiện, đa số bệnh nhân đều khỏe mạnh, bình thường, cứ nghĩ bướu cổ không nguy hiểm nên không sinh thiết tế bào.

1. Bạn đừng bỏ qua thủ phạm gây bệnh bướu cổ - Thiếu I ốt!

Tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bướu cổ. Nhìn chung, bệnh bướu cổ đang có xu hướng tăng và chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân. Nguyên nhân mắc bệnh thường do cơ thể thiếu hụt i ốt nghiêm trọng.

Nhiều người cho rằng, chỉ có người sống ở miền núi và đồng bằng mới thiếu i ốt, còn dân miền biển do ăn nhiều cá biển, hải sản… nên đã được bổ sung i ốt đầy đủ. Tuy nhiên, Việt Nam lại là vùng dịch tễ của thiếu i ốt, tình trạng thiếu i ốt xảy ra ở toàn bộ các địa phương, không phân biệt vùng núi, đồng bằng hay ven biển, dù các thực phẩm có nguồn gốc từ biển như cá, rong biển… rất dồi dào i ốt.

 

Bạn chớ nên coi thường bệnh bướu cổ

Cứ 10 bệnh nhân thì có 4 người cho rằng, sử dụng i ốt sẽ làm món ăn có mùi vị khó chịu mà không hề biết i ốt là lượng vi chất rất nhỏ, không màu, không mùi. Một nguyên nhân quan trọng gây thiếu hụt i ốt là nhu cầu sử dụng muối của người dân thành thị có nhiều thay đổi, chuyển từ muối i ốt sang các loại bột canh, hạt nêm. Các loại muối bột canh, hạt nêm này tuy có chứa i ốt nhưng thực tế hàm lượng, giá trị vi chất trong sản phẩm rất ít.

Theo Cơ quan Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của muối i ốt đối với người trưởng thành (trên 19 tuổi, cả nam và nữ) là 150 mcg/ngày, tương đương 1 muỗng cà phê, đối với phụ nữ có thai là 220 mcg/ngày, phụ nữ cho con bú là 290 mcg/ngày. Nếu lượng i ốt được thu nạp vào cơ thể giảm dưới mức khuyến cáo, lượng thyroxin (là hormone thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể) bị suy giảm. Để sản xuất đủ thyroxin, cơ thể sẽ tự kích thích tuyến yên tăng tiết kích thích tố tuyến giáp gây nên tình trạng tuyến giáp phì đại, gọi là bướu giáp (bướu cổ). Ngoài ra, vì thiếu thyroxin gây nên tình trạng rối loạn do thiếu i ốt dẫn đến hàng loạt các bệnh về tuyến giáp như phì đại tuyến giáp, ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp; ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ xương, thần kinh, não, trí não chậm phát triển; phụ nữ mang thai dễ bị sảy thai, thai chết lưu.

2. Hãy cảnh giác với ung thư tuyến giáp

Khi thấy một hột chạy lên chạy xuống khi nói hoặc nuốt nằm ở trước cổ, dưới “trái cổ”, khàn tiếng hoặc nuốt khó, thở thấy vương vướng, hạch ở dọc hai bên cổ, đau nhẹ trong họng thì nên đến bệnh viện kiểm tra. Có thể bác sĩ sẽ đề nghị chọc hút tế bào xem bướu lành tính hay ác tính rồi mới có hướng điều trị. Đối với bướu giáp dạng đa hạt thì nguy cơ ung thư chỉ khoảng 5%, còn dạng đơn hạt thì nguy cơ cao hơn, từ 10 - 15%. Ung thư tuyến giáp là loại nhẹ nhất trong các loại ung thư. Bác sĩ sẽ cân nhắc, lựa chọn điều trị nội tiết bằng các hormone giáp (thường gọi là thyroxin) hoặc mổ.

Từ đó cho thấy, việc bổ sung i ốt đúng cách rất quan trọng, bởi không chỉ thiếu mới gây bệnh, mà dư i ốt cũng ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bướu cổ, cường giáp.

Người có bệnh tuyến giáp nói chung nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng muối i ốt. Vì không phải cứ bướu cổ là phải kiêng i ốt hoặc tăng cường ăn i ốt, mà phải xem nguyên nhân là thiếu hay thừa i ốt, từ đó có chỉ định phù hợp.

Điều trị bệnh bướu cổ và các bệnh lý ở tuyến giáp bằng sản phẩm thảo dược

Hiện nay, ngoài việc dùng thuốc tây y, phẫu thuật thì sử dụng sản phẩm thảo dược được các chuyên gia đánh giá cao trong việc kiểm soát bệnh tuyến giáp nói chung và bệnh bướu cổ nói riêng.

Điển hình nhất trong dòng sản phẩm thảo dược được nhiều người Việt Nam hiện nay lựa chọn là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ hải tảo, kết hợp cùng với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… Sản phẩm chứa các vị thuốc quý này có tác dụng tốt trong điều hòa miễn dịch, duy trì sức khỏe bình thường của tuyến giáp, ổn định hormone tuyến giáp, làm mềm khối u bướu, kiểm soát, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh bướu cổ, các rối loạn tuyến giáp (cường giáp, suy giáp) một cách hiệu quả, an toàn.

Đừng coi thường bướu cổ, bạn hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của chính mình ngay từ hôm nay bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính là dầu vẹm xanh mỗi ngày!

Thu Giang

Bình luận