Cha mẹ mắc trầm cảm khiến con dễ bị sinh non

Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh người mẹ mắc trầm cảm thì dễ sinh non và trẻ bị nhẹ cân. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh, người cha tương lai mắc căn bệnh này trong thời gian vợ mang thai cũng có tác động không nhỏ và có thể khiến trẻ bị sinh non.

Các bài viết liên quan:

>> Trầm cảm đồng hành với bệnh khớp - Nỗi lo nhân đôi!

>> Suy nhược thần kinh ảnh hưởng tới hệ tim mạch

>> Làm gì để dễ ngủ khi bị suy nhược thần kinh

Trầm cảm và tỷ lệ sinh non có liên quan như thế nào?

Nghiên cứu này đã sử dụng dữ liệu từ hơn 366.499 ca sinh tại Thụy Điển từ năm 2007 đến 2012 với mục đích xác định mối liên quan giữa việc cha mẹ mắc trầm cảm và tỷ lệ sinh non. Trong số những ca sinh này có nhiều trường hợp trẻ bị sinh non khi được 32 đến 36 tuần tuổi, thậm chí là mới 22 đến 31 tuần tuổi. Thời gian khảo sát về việc những ông bố, bà mẹ tương lai mắc trầm cảm được tính từ 12 tháng trước khi thụ thai đến tháng thứ 6 trong thai kỳ.

Kết quả cho thấy, trầm cảm ở cả cha và mẹ đều có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị sinh non. Cụ thể, người mẹ mắc bệnh này khiến nguy cơ sinh non tăng lên từ 30-40% còn nếu đối tượng bị bệnh là người cha thì nguy cơ này tăng 38%. Rõ ràng qua những số liệu này, ta thấy được tác động của bệnh ở cả cha và mẹ đứa trẻ tới nguy cơ sinh non là tương đương nhau.

 Cha-me-mac-benh-tram-cam-thi-con-de-bi-sinh-non

Cha mẹ mắc bệnh trầm cảm thì con dễ bị sinh non

Giáo sư Anders Hjern (Viện Karolinska, Stockholm, Thụy Điển), một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: “Tình trạng trầm cảm ở người chồng được coi là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng cho thai phụ và khiến nguy cơ sinh non tăng. Bệnh cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng và chức năng nhau thai”.

Những phát hiện trên cho thấy các tác động lâu dài của trầm cảm tới sức khỏe con người: không chỉ dừng lại ở bệnh nhân mà còn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đối với các trường hợp cha mẹ mắc bệnh, người mẹ cần cẩn trọng trong quá trình mang thai và nên có biện pháp phòng ngừa sinh non. Bởi vậy, những ông bố, bà mẹ tương lai cần đi khám, sàng lọc các vấn đề sức khỏe tâm thần trước khi có ý định sinh con và có biện pháp điều trị bệnh sớm.

Giải pháp hỗ trợ điều trị trầm cảm từ thảo dược

Không ai muốn mình bị trầm cảm, tuy nhiên, điều này khó tránh nếu bạn thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, suy nhược thần kinh hay phải chịu cú “sốc” tinh thần trong cuộc sống. Vậy giải pháp nào để ngăn ngừa chứng bệnh thầm lặng này? Đó là nỗi niềm băn khoăn của tất cả các chuyên gia y tế trên thế giới hiện nay.

Không nằm ngoài vòng xoáy đó, các nhà khoa học tại Việt Nam cũng đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này. Và một giải pháp đang được ưu tiên áp dụng hiện nay là dùng các sản phẩm thảo dược giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh mà an toàn với sức khỏe con người. Sản phẩm được đánh giá cao hơn cả là thực phẩm chức năng chứa vị thuốc hợp hoan bì kết hợp với những dược liệu như toan táo nhân, viễn chí… Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tâm – thần kinh, cải thiện các triệu chứng mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng và rất hữu ích với những trường hợp bị trầm cảm, suy nhược thần kinh.

Để ngăn chặn những hậu quả khôn lường do trầm cảm gây ra, mỗi người hãy tự biết cách điều chỉnh lối sống sao hợp lý với chế độ sinh hoạt khoa học, thường xuyên nói chuyện, chia sẻ suy nghĩ với bạn bè, người thân… Và một cách đơn giản, dễ dàng áp dụng là duy trì dùng sản phẩm thảo dược chứa hợp hoan bì.

Anh Minh

Thực phẩm chức năng viên nén Kim Thần Khang – Giúp tăng cường sức khỏe thần kinh

Cuộc sống phát triển, con người nhiều lo toan, dẫn đến căng thẳng thần kinh, mệt mỏi,… Để cải thiện những căng thẳng không đáng có, hãy rèn luyện, gìn giữ sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, công ty Dược phẩm Á Âu đã và đang phân phối thực phẩm chức năng viên nén Kim Thần Khang có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Đây là một sản phẩm có thành phần chính là cao hợp hoan bì (vỏ của cây hợp hoan) kết hợp với một số thảo dược thiên nhiên khác có công dụng dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, cải thiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, lo âu. Sản phẩm Kim Thần Khang dùng cho những người bị suy nhược thần kinh, người thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn lo âu (nghi mình có bệnh), trầm cảm, hoặc những người lao động trí óc căng thẳng, ít vận động.

Để sản phẩm có kết quả tốt, nên uống trước bữa ăn 30 phút và sử dụng liên tục một đợt từ 3 – 6 tháng.