Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Nhiều chị em phụ nữ lo lắng không biết đây là tình trạng gì, mức độ nguy hiểm thế nào cũng như cách điều trị ra sao? Để có câu trả lời cho những vấn đề trên, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là tình trạng gì?

Tình trạng buồng trứng có nhiều nang nhỏ (hay bệnh buồng trứng đa nang) là vấn đề khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ở đối tượng mắc buồng trứng đa nang, do có sự rối loạn nội tiết và chuyển hóa, khiến nhiều nang trứng cùng phát triển trong buồng trứng nhưng lại không trưởng thành. Trứng không chín và rụng dẫn đến nguy cơ vô sinh hoặc khó mang thai, thông thường có biểu hiện kinh thưa, số lượng kinh ít.

  Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là tình trạng phổ biến

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ là tình trạng phổ biến

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có nguy hiểm không?

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ tuy không gây nguy hiểm nhưng thường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và thậm chí dẫn đến vô sinh. Một số hậu quả mà người bị buồng trứng đa nang có thể gặp phải như:

– Các biểu hiện cường androgen: Rậm râu, mụn trứng cá, sạm da, rụng tóc, hói đầu,…

– Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt: Vòng kinh thưa (có thể trên 35 ngày), kinh ít, đau bụng kinh,…

– Rối loạn chuyển hóa: Thừa cân, béo phì và kháng insulin.

– Vô sinh: Đa phần các vòng kinh không có trứng chín và rụng nên không thể thụ thai. Trường hợp mong muốn có con thường cần dùng thuốc kích thích buồng trứng để trứng chín và rụng, làm tăng xác suất thụ thai.

  Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có thể dẫn đến vô sinh

Buồng trứng có nhiều nang nhỏ có thể dẫn đến vô sinh

>>> Xem thêm: U nang buồng trứng ác tính có chữa được không?

Cách chữa buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Nguyên tắc điều trị chung đối với tình trạng buồng trứng có nhiều nang nhỏ là gây phóng noãn. Tùy theo nguyện vọng của người bệnh muốn có thai ngay hay không mà sẽ lựa chọn cách thực hiện khác nhau. Theo đó, những chị em nếu chưa muốn có thai ngay sẽ được điều trị bằng thuốc kích thích phóng noãn. Các thuốc này giúp nang trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng cá thể. Trong quá trình điều trị bằng phương pháp này, người phụ nữ vẫn có thể mang thai nên phải áp dụng các biện pháp phòng tránh (trừ việc dùng thuốc tránh thai vì gây ức chế phóng noãn).

  Thuốc kích thích phóng noãn được dùng cho phụ nữ bị buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Thuốc kích thích phóng noãn được dùng cho phụ nữ bị buồng trứng có nhiều nang nhỏ

Còn đối với những trường hợp muốn mang thai ngay, người bệnh sẽ được điều trị theo các bước:

- Kích thích thử buồng trứng bằng các thuốc gây phóng noãn: Trong quá trình dùng thuốc, chuyên gia sẽ theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn (thử nước tiểu). Người bệnh cần quan hệ gần những ngày nghi ngờ có phóng noãn. Sau không quá 6 chu kỳ, nếu không có thai, bệnh nhân sẽ được chuyển sang bước sau.

- Can thiệp ngoại khoa buồng trứng: Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng vài vị trí bề mặt buồng trứng dễ giải phóng các nang noãn. Bằng kỹ thuật nội soi, chuyên gia sẽ trổ vài điểm trên bề mặt buồng trứng, phá vỡ lớp vỏ dày và chọc bớt vài nang noãn phát triển dở. Các nang bị phá này sẽ làm thay đổi nội tiết, giúp tăng cường tác dụng của thuốc kích thích phóng noãn. Đồng thời, các nang khác có cơ hội lách vào những khoảng trống vừa tạo ra để to lên và vỡ ra ngoài. Sau khi phẫu thuật, chị em có thể tiến hành thụ thai ngay.

>>> Xem thêm: Các dạng u nang buồng trứng thường gặp

Hỗ trợ điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ bằng sản phẩm thảo dược

Các phương pháp dùng thuốc kích thích buồng trứng hoặc phải phẫu thuật điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ tương đối phức tạp. Những phương pháp này còn tiềm ẩn nhiều biến chứng như: Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh,… Chính vì thế mà hiện nay, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm chiết xuất từ thảo dược tự nhiên, an toàn, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ. Tiêu biểu chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung.

  Trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ hiệu quả

Trinh nữ hoàng cung hỗ trợ điều trị buồng trứng có nhiều nang nhỏ hiệu quả

Ngoài trinh nữ hoàng cung, sản phẩm còn có sự kết hợp của nhiều thảo dược quý khác như: Hoàng cầm, hoàng kỳ, khương hoàng,… giúp ngăn chặn tế bào u bướu, làm giảm kích thước và teo dần khối u nang buồng trứng, u xơ tử cung,… tăng cường sức khỏe toàn trạng cho phụ nữ. Đồng thời, sản phẩm còn kích thích hệ miễn dịch cơ thể và cải thiện tình trạng viêm nhiễm vùng kín gây ngứa, đau rát, đẩy lùi chứng đau bụng, rong kinh, băng huyết,… một cách an toàn, hiệu quả. Vì có nguồn gốc thảo dược nên sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Để cải thiện tình trạng buồng trứng có nhiều nang nhỏ (buồng trứng đa nang), chị em nên sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính là trinh nữ hoàng cung mỗi ngày nhé!

Linh Ng

Bình luận