U nang buồng trứng là bệnh lành tính khá phổ biến, chiếm khoảng 80% các khối u buồng trứng nói chung và tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, gồm hai loại chính là u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang cơ năng: Là những khối u phát sinh do rối loạn hoạt động nội tiết của buồng trứng, có nhiều loại như: nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến.

U nang cơ năng thường chỉ tồn tại trong một thời gian rồi tự biến mất. Tuy nhiên, do vỏ mỏng nên biến chứng thường gặp của u nang cơ năng là vỡ nang. Ngoài ra, nếu u nang cuống dài có thể gây biến chứng xoắn vỡ nang. Hậu quả là bệnh nhân bị chảy máu và cần được cấp cứu kịp thời.

U nang thực thể: Những khối u này biến đổi về tổ chức học buồng trứng, do vậy có nguy cơ ung thư hóa. U nang thực thể thường tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và được chia làm ba loại: u nang nước, u nang nhày và u nang bì.
U nang nước buồng trứng: là dạng hay gặp nhất, chiếm khoảng 40% các khối u nang buồng trứng. Nếu trên bề mặt hoặc trong u có các mạch máu tăng sinh hình lược, hay các nhú, thì đó là những dấu hiệu nghi ngờ ung thư hóa.

U nang nhày buồng trứng: chiếm khoảng 20% các khối u nang buồng trứng, u thường to, có thể đến vài chục kg, thường hay dính vào các tổ chức xung quanh.

U nang bì buồng trứng: chiếm khoảng 25%, thường gặp các u quái, với tổ chức u rất đặc biệt, thành khối u có cấu trúc tương tự như da, có lớp sừng, tuyến bã, bên trong nang thường chứa tóc, răng, bã đậu...

Đối với các u nang cơ năng thường không cần điều trị vì nó tự mất đi sau vài vòng kinh. Ngược lại, với u nang thực thể cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh biến chứng.

Thu Trang

(Theo Phụ nữ Việt Nam ngày 29/8/2011)

 

 

Bình luận