Bệnh viêm tuyến giáp tự miễn thường gặp ở phụ nữ trung niên. Giới khoa học đã phát hiện trong huyết thanh người bệnh có kháng thể kháng tuyến giáp, do đó nó mang tên là viêm tuyến giáp tự miễn. Vậy, viêm tuyến giáp tự miễn được định nghĩa như thế nào? Dấu hiệu và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Định nghĩa về viêm tuyến giáp tự miễn

Viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh lý khá phổ biến. Nó được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn chức năng tuyến giáp. Trong bệnh lý này, cơ thể tự sản sinh ra kháng thể chống lại tổ chức tuyến giáp. Các tự kháng nguyên của tuyến giáp đã xác định được 3 loại là thyroglobulin, kháng nguyên microsom, kháng nguyên keo. Kháng thể phản ứng với các kháng nguyên này gọi là tự kháng thể. Các tự kháng thể được tiết ra bởi tế bào của hệ miễn dịch. Những loại viêm tuyến giáp tự miễn bao gồm: 

- Bệnh viêm tuyến giáp hashimoto.

- Viêm tuyến giáp cấp.

- Viêm tuyến giáp bán cấp.

- Viêm tuyến giáp không đau.

 Viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh lý khá phổ biến

Viêm tuyến giáp tự miễn là bệnh lý khá phổ biến

Bình thường, các tự kháng nguyên của tuyến giáp biệt lập với những cơ quan có chức năng miễn dịch, nên không hình thành tự kháng thể. Nhưng khi tuyến giáp bị tổn thương, các tự kháng nguyên xuất hiện trong máu, kích thích cơ thể sinh ra tự kháng thể. Người ta cho rằng, viêm tuyến giáp tự miễn gây ra do sự biến đổi về tính dung nạp của hệ miễn dịch (bị kích thích bởi yếu tố môi trường hoặc nhiễm khuẩn). Các tự kháng thể này không tác động đối với tế bào nguyên vẹn, nhưng chúng lại phá hủy màng của những tế bào bị tổn thương. Khi tế bào bị tổn thương sẽ giải phóng kháng nguyên, từ đó kích thích cơ thể tạo kháng thể. Quá trình này tạo ra vòng xoắn diễn ra liên tục và phá hoại dần tuyến giáp. Tuyến giáp bị hủy hoại sẽ làm suy giảm chức năng tổng hợp hormone, khiến nồng độ T3, T4 trong máu thấp, từ đó kích thích tuyến yên tăng tiết TSH. Dưới tác dụng kích thích của TSH, tuyến giáp sẽ phì đại, gây bướu cổ to.

>>> Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết dấu hiệu suy giáp?

Dấu hiệu bệnh viêm tuyến giáp tự miễn

Thông thường, giai đoạn sớm của viêm tuyến giáp tự miễn không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Sau đó, tuyến giáp sẽ dần dần to lên, kèm theo là các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu. Nhưng do các triệu chứng này không xảy ra thường xuyên, bệnh nhân cũng ít chú ý nên không đi khám sớm. Bướu cổ thường lan tỏa, sờ thấy khi nuốt, không dính vào tổ chức xung quanh, mật độ chắc, cứng, mặt tuyến bằng phẳng hoặc hơi gồ. Người bệnh có thể cảm thấy đau khi sờ vào.

 Người bị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn có thể cảm thấy mệt mỏi

Người bị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn có thể cảm thấy mệt mỏi

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm tuyến giáp tự miễn có thể gây suy tuyến giáp. Lúc này, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động, trí nhớ kém, da khô, phù nhẹ 2 mí mắt, nhịp tim chậm. Bướu tuyến giáp to lan toả, có thể không đối xứng, bướu cứng, không dính vào da. Nếu bướu to, chèn ép vào khí quản sẽ gây cảm giác nuốt nghẹn, ho khan. Các hạch bạch huyết quanh tuyến giáp hơi to, mật độ bình thường. Sự phá hủy tuyến giáp càng nặng thì các triệu chứng của bệnh sẽ ngày càng rõ hơn. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: Uể oải, giảm trí nhớ, phù mặt và chi, chậm chạp, tăng cân, rụng tóc, da khô. Lúc này, giọng nói cũng sẽ bị biến đổi. 

Điều trị bệnh viêm tuyến giáp tự miễn

Dù gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống nhưng có một điều đáng mừng là viêm tuyến giáp tự miễn không đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng. Tỷ lệ tử vong do mắc phải bệnh lý này là khá thấp. Thế nhưng, với những phiền toái mà nó gây ra thì rõ ràng, việc điều trị là cần thiết. Đặc biệt, ở đối tượng phụ nữ đang mang thai thì càng nên kiểm soát sớm nhất có thể để tránh ảnh hưởng tới em bé (dị tật bẩm sinh, chậm phát triển,…). Mục tiêu điều trị viêm tuyến giáp tự miễn đó là: Giảm kích thích của kháng nguyên; Ức chế quá trình tự miễn dịch; Làm giảm hoặc mất hiện tượng thâm nhiễm các tế bào lympho và tương bào vào tuyến giáp. 

 Thuốc chứa corticoid có thể được chỉ định cho bệnh nhân viêm tuyến giáp tự miễn

Thuốc chứa corticoid có thể được chỉ định cho bệnh nhân viêm tuyến giáp tự miễn

Thuốc thường được kê đơn đó là corticoid. Điển hình như: Prednisolon dùng trong 5 - 7 ngày đầu, sau đó tùy thuộc vào triệu chứng lâm sàng, nếu bướu nhỏ dần, các triệu chứng toàn thân tốt lên thì sẽ giảm liều xuống. Một đợt điều trị bằng prednisolon kéo dài từ 3 - 6 tuần. Ngoài ra, thuốc hormon tuyến giáp (thyroxine) cũng được sử dụng. Thyroxine dùng liều trung bình, kéo dài vài tháng đến một năm, cần theo dõi sát tình trạng bệnh nhân để tăng hoặc giảm liều cho thích hợp. Phương pháp phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp: Tuyến giáp to chèn ép vào tổ chức xung quanh, rất khó phân biệt giữa bệnh viêm tuyến giáp hashimoto với u tuyến giáp, nghi ngờ kết hợp hashimoto với u hoặc ung thư tuyến giáp.

>>> Xem thêm: Bị bệnh suy giáp nên luyện tập như thế nào?

Cải thiện viêm tuyến giáp tự miễn nhờ sản phẩm thảo dược

Hiện nay, để cải thiện bệnh tuyến giáp nói chung và viêm tuyến giáp tự miễn nói riêng một cách hiệu quả, an toàn, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn nên kết hợp sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính là chiết xuất hải tảo – một trong những loại rong biển đã được biết đến với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe tuyến giáp. Hải tảo có tác dụng nhuyễn kiên, tức là làm tiêu khối u bướu, rất hữu ích trong trường hợp viêm tuyến giáp có kèm bướu. 

 Hải tảo giúp cải thiện viêm tuyến giáp tự miễn

Hải tảo giúp cải thiện viêm tuyến giáp tự miễn

Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các thành phần khác như cao bán biên liên, khổ sâm, ba chạc, cao lá neem giúp giảm nhẹ các triệu chứng cũng như hạn chế tác dụng của các phương pháp điều trị tây y, từ đó, nâng cao sức khỏe tuyến giáp và thể trạng người bị viêm tuyến giáp tự miễn. Không chỉ vậy, các thành phần trong sản phẩm còn giúp giảm các triệu chứng của viêm tuyến giáp như: Điều hòa thân nhiệt, giảm cholesterol máu, chống mệt mỏi, ổn định tim mạch, huyết áp. Vì có nguồn gốc từ thiên nhiên nên sản phẩm không gây tác dụng phụ.

Bệnh viêm tuyến giáp tự miễn không phải là tình trạng quá nguy hiểm nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để nâng cao sức khỏe tuyến giáp, hãy sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính là chiết xuất hải tảo ngay từ hôm nay, bạn nhé!

Dược sĩ Kim Ngân

Bình luận