Được hình thành trong một thời gian dài, những viên sỏi tại thận làm cản trở việc bài tiết nước tiểu, gây các cơn đau dữ dội, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Đây được coi là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh sỏi thận.

Bệnh sỏi thận gây đau như thế nào?

Quá trình hình thành sỏi thường bắt đầu từ rất lâu trước khi bạn nhận biết đến chúng. Thông thường, người bệnh chỉ nhận biết về sỏi thận khi thường xuyên bị tra tấn bởi những cơn đau hoặc qua kết quả chụp X-quang, siêu âm. Đau do sỏi thận thường theo từng cơn, bắt đầu từ hai hố thắt lưng sau đó lan xuống bụng và đùi. Mức độ đau của từng cơn phụ thuộc vào lượng nước tiểu bị tắc nghẽn nhiều hay ít. Nếu sỏi xuất hiện ở 1 bên thận thì người bệnh bị đau một bên thắt lưng. Trong trường hợp có sỏi ở cả hai bên thận thì cơn đau diễn ra cùng lúc ở cả hai bên hố thắt lưng. Khi viên sỏi to di chuyển và gây tắc niệu quản dẫn tới ứ nước, gây đau dữ dội ở cả trước và sau hố thắt lưng.

 Dau-that-lung-do-soi-than

Đau thắt lưng do sỏi thận.

Bên cạnh những cơn đau dai dẳng, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như: khó chịu, buồn nôn, chướng bụng, rối loạn tiểu,… và tiểu ra máu khi ở giai đoạn nặng. Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sỏi thận là suy thận và người bệnh bị sa sút sức khỏe trầm trọng, thậm chí có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Cũng giống như các bệnh khác, đối với sỏi thận, việc phát hiện và điều trị càng sớm thì nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe càng được giảm thiểu. Do đó, ngay khi có dấu hiệu của sỏi thận, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và có hướng chữa trị hợp lý.

 

Thu Trà

 

 

Bình luận