Một nghiên cứu gần đây cho thấy, những bệnh nhân đột quỵ có kèm theo tình trạng thiếu máu thì có nguy cơ cao bị tử vong hơn. Kết quả nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ ngày 17/8/2016 vừa qua.

Người bị đột quỵ kèm theo thiếu máu có nguy cơ tử vong cao

Trong nghiên cứu này, giáo sư y khoa Phyo Myint (Đại học Aberdeen, Scotland) cùng đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu của hơn 8.000 trường hợp bị đột quỵ. Các đối tượng này có độ tuổi trung bình là 77 và đã nhập viện trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2015 tại Anh. Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn xem xét thêm 20 nghiên cứu được thực hiện trước đó và nâng tổng số bệnh nhân khảo sát lên tới gần 30.000 người.

Kết quả cho thấy, có khoảng 25% các bệnh nhân bị thiếu máu. Tình trạng này có liên quan với nguy cơ tử vong cao trong khoảng thời gian 1 năm sau khi bị đột quỵ.

Ông Myint cho biết:“Chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc điều trị tình trạng thiếu máu sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ. Tuy nhiên, cũng giống như các tình trạng khác thì người bị thiếu máu nên tìm hiểu lý do tại sao bị thiếu máu và điều trị nguyên nhân nếu có thể”. Cũng theo giáo sư Myint thì nguyên nhân tại sao thiếu máu làm tăng nguy cơ tử vong sau đột quỵ hiện tại chưa được tìm ra.

 Nhieu-truong-hop-dot-quy-bi-thieu-mau

Nhiều trường hợp đột quỵ bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu khá phổ biến ở người bị đột quỵ. Những người cao tuổi nói chung thường bị thiếu máu hoặc có mức hemoglobin thấp. Hemoglobin là protein trong hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, nồng độ hemoglobin cao cũng được cho là có liên quan với tăng nguy cơ tử vong, chủ yếu trong những tháng đầu tiên sau cơn đột quỵ. Điều này cho thấy, cả hai cấp độ thấp và cao của nồng độ hemoglobin đều gắn với nguy cơ tử vong sau đột quỵ.

“Các bác sĩ nên biết rõ những kiến thức mới này để có biện pháp kiểm soát tình trạng bệnh phù hợp đối với người bị đột quỵ kèm theo thiếu máu. Điều này có thể giảm nguy cơ tử vong sau đột quỵ ở những người thiếu máu”, giáo sư Myint nói.

Hỗ trợ điều trị, cải thiện bệnh đột quỵ bằng sản phẩm thiên nhiên

Sau đột quỵ, sức khỏe của người bệnh suy giảm nhiều, đó là điều mà ai cũng nhận thấy rõ. Qua kết quả nghiên cứu trên, chúng ta hiểu rõ hơn về mức độ phổ biến của tình trạng thiếu máu ở bệnh nhân đột quỵ cũng như những ảnh hưởng mà nó gây ra cho sức khỏe. Và việc hỗ trợ điều trị, ngăn chặn đột quỵ tái phát luôn là điều được người bệnh quan tâm hàng đầu.

Hiện nay, một giải pháp đang được đông đảo người bị đột quỵ áp dụng và ghi nhận nhiều kết quả khả quan đó là sử dụng sản phẩm thiên nhiên. Đây cũng là xu hướng chung trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, sản phẩm đi đầu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ enzyme nattokinase (chiết xuất của đậu tương lên men theo cách thức truyền thống ở Nhật Bản). Loại enzyme này đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh là có tác dụng phòng ngừa và phá cục máu đông – tác nhân cơ bản gây đột quỵ. Sản phẩm được đánh giá cao trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, cải thiện các di chứng và ngăn ngừa nguy cơ tử vong sau đột quỵ. Hơn nữa, với thành phần từ thiên nhiên nên sản phẩm rất an toàn cho sức khỏe và người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

 Enzym-nattokinase-giup-phong-ngua-ho-tri-dieu-tri-dot-quy

Enzyme nattokinase giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ não

Để cải thiện sức khỏe, không phải lo lắng về nguy cơ tử vong sau đột quỵ. Người bệnh cần tái khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra xem mình có bị thiếu máu không và có biện pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc duy trì sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa enzyme nattokinase cũng là cách đơn giản giúp mỗi người kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tuấn Minh

 

Bình luận