U xơ tử cung gây ra tình trạng băng huyết (hiện tượng chảy máu bất thường vùng âm đạo). Điều này sẽ khiến cơ thể bị mất quá nhiều máu, làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người bệnh. Đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm, cảnh báo bệnh u xơ tử cung mà bạn không nên bỏ qua. Nội dung bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức để phòng ngừa, điều trị bệnh kịp thời, tránh những hệ lụy đáng tiếc xảy ra.

Băng huyết – Triệu chứng “biết nói” của u xơ tử cung

Tình trạng băng huyết thường xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt, nên nhiều chị em khó phát hiện và có phần chủ quan xem nhẹ.

Thông thường, lượng máu trong một chu kỳ chỉ vào khoảng 35ml – 80ml và diễn ra trong vòng 3 – 5 ngày, nhiều nhất là 7 ngày. Tuy nhiên, nếu lượng máu đột nhiên nhiều lên bất thường và kéo dài quá một tuần thì chị em cần phải theo dõi. Tốt nhất là nên tới các cơ sở khám phụ khoa để chẩn đoán tình trạng bệnh và sớm có biện pháp xử lý, vì đây rất có thể là dấu hiệu băng huyết khi mắc u xơ tử cung.

 chú thích ảnh

BĂNG HUYẾT – Triệu chứng “biết nói” của U XƠ TỬ CUNG

Nếu tình trạng băng huyết xảy ra, cơ thể người phụ nữ sẽ bị thiếu hụt máu một cách trầm trọng, dễ gây biến chứng nguy hiểm như: Suy tim sung huyết, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim,… Trường hợp băng huyết kéo dài sẽ làm mất đi các tế bào hồng cầu khỏi cơ thể, thì việc mất sắt cũng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin. Protein này vận chuyển oxy cho các mô và cơ hoạt động. Khi không đủ sắt trong máu, phần còn lại của cơ thể sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết. Ngoài ra, thiếu máu khi mắc u xơ tử cung sẽ khiến người bệnh chóng mặt, mệt mỏi, yếu đuối, da nhợt nhạt, xanh xao, nhịp tim đập nhanh hoặc bất thường, khó thở, tức ngực, chân tay lạnh, đau đầu,...

U xơ tử cung càng lớn sẽ làm tăng lưu lượng máu đến tử cung và ảnh hưởng đến  hệ thống kiểm soát chảy máu trong tử cung. Đồng thời, khối u còn làm tăng kích thước của khoang tử cung, do đó hiện tượng chảy máu (băng huyết) càng nhiều. Nếu không được loại bỏ, khối u tiếp tục phát triển ngày một lớn, chúng có thể gây vô sinh, ung thư và đe dọa tính mạng người bệnh.

Bình luận