Đột quỵ là căn bệnh ai cũng có nguy cơ mắc phải. Đây là dạng bệnh cấp tính, đột ngột, gây nguy hiểm cao. Vì vậy, ai cũng cần trang bị kiến thức về bệnh nhằm nắm bắt được các triệu chứng thường gặp, để có cách theo dõi, phát hiện và xử lý sớm, tránh các trường hợp xấu xảy ra cho người bệnh. Thông qua nội dung bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để nhận biết được triệu chứng đột quỵ, đồng thời, bạn nên đi khám bác sĩ nếu gặp phải các vấn đề sau.

6 triệu chứng đột quỵ bạn không nên bỏ qua!

1. Tay chân tê bại, yếu bất thường: Nếu bạn vừa ngủ dậy và thấy tay hoặc chân tê bại, hầu hết sẽ nghĩ: Chắc là do tay chân trong quá trình ngủ bị đè, ép hoặc giữ một trạng thái nên bị như vậy. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan, nếu tay hoặc chân đột ngột tê, yếu và không biến mất sau vài phút, điều ấy chứng tỏ bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Hãy gọi bác sĩ hoặc cấp cứu ngay lập tức, nếu không, bạn sẽ có nguy cơ bị liệt lâu dài do đột quỵ.

2. Đầu óc thiếu minh mẫn, lú lẫn: Bạn nghĩ rằng, đầu óc bị quên, lú lẫn nhất thời là do mệt? Đừng chủ quan, khi mọi người gặp vấn đề về suy nghĩ hay khó nghĩ ra câu chữ gì đó. Đây có thể là triệu chứng suy giảm nhận thức đột ngột- một dấu hiệu phổ biến của đột quỵ. Biểu hiện có thể không rõ nét, người ngoài không dễ nhận ra được. Khi não vẫn đang còn nhận thức được, hãy gọi ngay sự cứu trợ từ những người xung quanh.

 Đừng chủ quan với những triệu chứng khác thường của cơ thể

Đừng chủ quan với những triệu chứng khác thường của cơ thể

3. Bạn nghĩ mình nói ngọng là do thuốc: Một số loại thuốc như kháng sinh, giảm đau, có thể làm thay đổi giọng nói và mọi người thường đổ lỗi vấn đề này là do thuốc thay vì nghĩ tới đột quỵ. Tuy nhiên, đây không phải là tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc. Nếu bạn đột nhiên nói ngọng, nói khó, không tròn âm thì nhiều khả năng, bạn đã bị đột quỵ và cần gọi cấp cứu ngay. Một triệu chứng khác của đột quỵ là miệng méo sang một bên, hai bên mặt mất đối xứng.

4. Hoa mắt, chóng mặt: Các vấn đề về thị giác như nhìn một thành hai, cảm giác nhìn mờ ảo, hay mù một bên mắt có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Tuy nhiên, nhiều người đổ lỗi do tuổi già hay mệt mỏi, sử dụng mắt quá lâu. Đôi khi, bệnh nhân đột quỵ không biểu hiện ở quá nhiều chỗ cùng lúc trên cơ thể, mà chỉ có triệu chứng kín đáo biểu hiện ở mắt người bệnh.

5. Không giữ thăng bằng được khi đứng: Đột quỵ có thể dẫn tới những cơn hoa mắt chóng mặt, ảnh hưởng tới khả năng phối hợp của các bộ phận trong cơ thể. Mặt khác, mọi người cũng có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng tê liệt hoặc suy yếu một bên chân. Theo Mercedes Eustergerling, chuyên viên vật lý trị liệu ở Calgary, Canada, hiện tượng này sẽ gây ảnh hưởng tới dáng đứng và quá trình bước đi. Vì vậy, bạn nên đến ngay bệnh viện nếu nhận thấy triệu chứng này đang xuất hiện ở bản thân.

6. Những cơn thoáng thiếu máu cục bộ

Trong nhiều trường hợp, người có triệu chứng đột quỵ chỉ bị "thoáng qua", khoảng một giờ sau đó giảm dần, nhưng không vì vậy mà nghĩ rằng mình đã khỏe. Sự tắc nghẽn các mạch máu nhỏ sẽ làm một phần mô não bị thiếu máu tạm thời. Các cục máu đông nhỏ dễ tan ra, sẽ giúp não bộ trở lại hoạt động bình thường. Chính vì thế, hầu như tất cả mọi người đều không nhận ra mình bị một cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua. Hãy dành ít phút để học những triệu chứng của đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua. Nếu bạn có những dấu hiệu này, hãy đi khám ngay lập tức, vì một cơn thiếu máu não thoáng qua chính là lời cảnh báo lớn nhất về nguy cơ bị đột quỵ.

Hoài Nam

Bình luận