Áp lực và lo lắng ảnh hưởng đến nhiều người trẻ hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu được công bố tại văn phòng thống kê Quốc gia, độ tuổi từ 16 đến 24 đang phải chịu đựng các vấn đề về tâm lý rất lớn, đặc biệt là trầm cảm. Sau đây là những yếu tố giúp cải thiện tình trạng bệnh trầm cảm hiệu quả.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử và mạng xã hội khi mắc trầm cảm

Việc sử dụng các thiết bị điện tử để giữ liên lạc với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là điều cần thiết. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế sử dụng chúng ít nhất có thể. Vì các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Giáo sư Lary Rosen cho biết, nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử vào những thời điểm nhất định trong ngày. Đặc biệt, không sử dụng điện thoại khi đi ngủ. Nếu có thể, bạn nên cài đặt ứng dụng giúp hạn chế lướt web, chỉ nên sử dụng các thiết bị điện tử liên quan đến mạng xã hội khi cần thiết.

Ngủ đủ giấc

Theo thống kê của tổ chức Chăm sóc giấc ngủ quốc gia Hoa Kỳ (National Sleep Foundation), những đối tượng khó ngủ có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 10 lần người bình thường. Vậy để có một giấc ngủ ngon, bạn cần tránh sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích trước khi đi ngủ như cà phê hay rượu bia. Đặc biệt, không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Hãy tập thói quen ngủ sớm, không thức quá khuya.

Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn làm cơ thể thư giãn. Người trẻ thường có thói quen không muốn ra khỏi giường tập thể dục vào mỗi buổi sáng, nhưng điều này sẽ làm căn bệnh trầm cảm càng thêm trầm trọng. Thường xuyên tập thể thao là một trong những cách hữu hiệu để chống lại căn bệnh này. Khi vận động, cơ thể sẽ giải phóng ra những hormone có lợi như endorphin, giúp mang đến sự trấn tĩnh cho hệ thần kinh trung ương, giảm thiểu việc sinh ra các hợp chất làm gia tăng tình trạng trầm cảm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên tập thể dục ít nhất 3 lần 1 tuần sẽ giúp cải thiện được bệnh trầm cảm khoảng 20%. Một số môn thể thao bạn có thể áp dụng như đi bộ thay vì cầu thang máy, đi xe đạp,..

 

Tập thể dục giúp cải thiện bệnh trầm cảm

Kết nối với mọi người xung quang

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, kể cả một mối quan hệ xã giao thôi cũng có tác dụng nhất định giúp bạn chống lại tình trạng trầm cảm. Hãy tham gia vào các hoạt động xã hội, làm quen với những người bạn mới, giữ liên lạc với gia đình, kể cả khi bạn đang rất bận rộn.

Gặp gỡ chuyên gia để được giúp đỡ

Khi nghi ngờ mình hoặc người thân bị trầm cảm, thì cần đưa người bệnh đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để được sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Dược sĩ Hoàng Anh

Kim-Than-Khang

Bình luận