80% trường hợp đột quỵ não bạn có thể tránh được bằng cách hạn chế những rủi ro nhất định. Hãy xem bạn có thể làm điều đó theo 5 cách được gợi ý dưới đây

80% trường hợp đột quỵ não bạn có thể tránh được bằng cách hạn chế những rủi ro nhất định. Hãy xem bạn có thể làm được điều đó theo 5 cách được gợi ý dưới đây nhé!

1. Hạn chế ăn muối

Ăn quá nhiều muối có thể gây huyết áp cao - tác nhân rủi ro chính gây đột quỵ não và bệnh tim mạch. Việc hạn chế ăn nhiều sản phẩm có muối như đồ ăn chế biến sẵn, nước chấm, súp, thịt xông khói... có thể giúp bạn giảm mức hấp thụ muối xuống còn 6 - 8 gr mỗi ngày. Nếu bữa ăn của bạn đã bao gồm một lát thịt giăm bông, thịt lợn muối hay xúc xích xông khói, hãy thử đổi phô mai cứng bằng phô mai mềm hoặc sữa chua xem sao. Việc duy trì mức đề nghị 5 gr muối mỗi ngày sẽ bao gồm: 1 phần bánh mì (1,5 - 2 gr muối), 1 phần phô mai (1 gr), bữa ăn trưa (1 gr), bữa ăn tối (1 gr).

 

Hạn chế muối giúp bạn giảm nguy cơ bị đột quỵ não

2. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc có thể làm tăng gấp đôi rủi ro đột quỵ. Để từ bỏ hoàn toàn thói quen này, sự hỗ trợ y khoa chuyên nghiệp, bao gồm liệu pháp hành vi nhận thức cùng sự hậu thuẫn của gia đình, người thân và bạn bè sẽ tối đa hóa cơ may thành công. Yoga, tập thể dục và thư giãn là những biện pháp được khuyến nghị nhằm xử lý những tác dụng phụ liên quan đến tâm trạng (chẳng hạn dễ cáu gắt, trầm cảm) vốn thường xuất hiện khoảng 3 tuần sau khi bỏ thuốc.

3. Kiểm soát cholesterol

Theo dõi sức khỏe động mạch bằng cách kiểm tra mức cholesterol “xấu” (LDL) trong máu. Theo các chuyên gia, điều này nên được kiểm tra 5 năm/lần. LDL là một tác nhân rủi ro gây bệnh tim và mức LDL không nên để vượt quá 1,6 gr/l. Việc tăng cường mức hấp thu rau và trái cây (3 - 4 phần mỗi ngày) và các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi..., vốn là nguồn cung cấp axit béo omega-3 thiết yếu, giúp xử lý tình trạng béo phì hoặc thừa cân.

4. Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Thường xuyên đi bộ đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ. Lên xuống cầu thang, đi bộ, đạp xe và bơi lội đều có thể giúp bạn giữ gìn vóc dáng, đồng thời đẩy lùi nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Circulation năm 2015, việc đi bộ, làm vườn hoặc đạp xe 2 - 3 lần mỗi tuần nằm trong số những hoạt động có lợi nhất cho sức khỏe của người trên 50 tuổi.

Ngọc Anh

Bình luận