Câu hỏi:

Viêm xoang có lây không, thưa bác sĩ? Phải làm thế nào để phòng bệnh viêm xoang ạ? (lehien.21@gmail.com)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Phần lớn các bệnh do virus, vi khuẩn gây ra và liên quan tới đường hô hấp thì đều có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, với bệnh viêm xoang thì nguy cơ này tương đối thấp, không quá đáng ngại. Mặc dù vậy, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Không dùng chung khăn mặt, đeo lại khẩu trang của người bệnh, đặc biệt là khi những đồ dùng này có chứa dịch mủ xoang của người bệnh. 

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để hạn chế nguy cơ đưa virus, vi khuẩn vào hệ hô hấp.

- Vệ sinh mũi, họng, răng miệng sạch sẽ, súc miệng họng và rửa mũi bằng nước muối sinh lý để loại bỏ bụi bẩn trong mũi.

- Thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, đặc biệt là phòng ngủ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh như bụi bẩn, lông vật nuôi, nấm mốc...

- Nên quàng khăn để giữ ấm vùng cổ và đeo khẩu trang khi ra ngoài, giúp niêm mạc mũi xoang được làm ấm, ẩm, hạn chế sự tấn công của bụi và vi khuẩn.

- Duy trì thói quen sống lành mạnh, hạn chế thức khuya và ăn đồ cay nóng.  Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, chăm chỉ vận động, tập thể dục hàng ngày để tăng cường sức đề kháng.

- Sử dụng sản phẩm chứa hoạt chất thiên nhiên Hinokitiol chiết xuất từ cây tuyết tùng đỏ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh ngay từ mũi và họng, kiểm soát và phòng ngừa viêm xoang tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Tai mũi họng

cong-bo-xit-mui-hong-khiet-thanh.webp

Bình luận