Ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu dẫn đến việc phát hiện bệnh chủ yếu diễn ra ở giai đoạn muộn hoặc đã di căn. Hiểu về các dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi di căn sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Ung thư phổi di căn là gì?

Ung thư phổi di căn là tình trạng các tế bào ung thư bắt đầu phát triển từ phổi và sau đó lan rộng sang các cơ quan khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ bạch huyết.

Di căn là một giai đoạn của ung thư phổi, không phải là một dạng ung thư. Các tế bào ung thư di căn có đặc tính như tế bào ung thư ban đầu, điều này được kiểm tra bởi các nhà bệnh học khi soi tế bào dưới kính hiển vi. Tuy nhiên, đôi khi không thể chẩn đoán trước giai đoạn di căn và không thể xác định được vị trí ung thư bắt nguồn từ đâu.

Chẩn đoán sớm ung thư phổi - Tăng hiệu quả điều trị

Mục tiêu của điều trị ung thư phổi di căn thường liên quan đến việc kiểm soát và giảm triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Mặc dù vậy, cơ hội chữa khỏi hoàn toàn ung thư phổi di căn thường thấp hơn rất nhiều so với khi chữa trị ở giai đoạn sớm.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi di căn

Ung thư phổi di căn không phải lúc nào cũng biểu hiện rõ ràng. Đặc điểm của triệu chứng cụ thể phụ thuộc vào cơ quan bị tế bào ung thư tác động đến. Tế bào ung thư phổi có thể di căn lan rộng ra các cơ quan sau:

 • Tuyến thượng thận: Khi ung thư phổi di căn tới tuyến thượng thận, thường không biểu hiện triệu chứng. Tuy nhiên, nếu khối u phát triển lớn, có thể gây đau ở vùng lưng hoặc bụng. Nếu cả hai tuyến thượng thận bị tác động tới khoảng 90%, có thể gây suy tuyến thượng thận, dẫn đến chán ăn, suy nhược, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác.
 • Xương: Khoảng 30–40% trường hợp ung thư phổi giai đoạn cuối phát triển di căn xương, gây đau và tăng nguy cơ gãy xương.
 • Não: Ung thư di căn não là một tình trạng nghiêm trọng, khoảng 20–35% những người bị ung thư phổi không tế bào nhỏ phát triển di căn não. Triệu chứng thường bao gồm nhức đầu, lú lẫn, mệt mỏi, buồn nôn và suy nhược.
 • Gan: Cảm giác thèm ăn, buồn nôn sau khi ăn và đau ở hạ sườn phải có thể là dấu hiệu của di căn sang gan. Biểu hiện vàng da, vàng mắt cũng có thể xảy ra.
 • Hạch bạch huyết: Sưng to các hạch bạch huyết ở vùng nách, cổ và bụng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi đã di căn.

Ung thư phổi di căn vào xương và não

Phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư phổi di căn

Các phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị ung thư phổi di căn tập trung vào kiểm soát sự phát triển tế bào ung thư và giảm nhẹ triệu chứng.

Ung thư đã di căn lan rộng ra khắp cơ thể thì rất khó để loại bỏ tế bào ung thư. Việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phụ thuộc vào loại ung thư phổi, vị trí di căn, phương pháp điều trị trước đó và sức khỏe tổng thể của người bệnh. Một số phương pháp điều trị bao gồm:

 • Hóa trị: Sử dụng hóa chất để ngăn chặn hoặc tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị: Sử dụng tia X hoặc tia gamma để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kiểm soát sự lan rộng của khối u.
 • Liệu pháp sinh học: Sử dụng các loại thuốc dựa trên cơ chế sinh học của cơ thể để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
 • Thuốc kiểm soát triệu chứng: Giúp giảm đau và kiểm soát các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi.

Phòng ngừa di căn

Phòng ngừa ung thư phổi di căn liên quan đến việc duy trì một lối sống lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị sớm các vấn đề liên quan đến phổi và ung thư. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa ung thư phổi di căn:

 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau quả, thực phẩm giàu chất xơ và các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.
 • Tập thể dục đều đặn: Giúp duy trì cân nặng và cải thiện sức khỏe tổng thể, giảm nguy cơ ung thư phổi.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng, cơ hội hồi phục càng cao.
 • Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư: Thuốc lá, tia cực tím,  khí radon, amiăng và một số hóa chất độc hại khác.

Bên cạnh các phương pháp điều trị và phòng ngừa ung thư phổi kể trên, nhiều người có xu hướng sử dụng kết hợp thêm sản phẩm thảo dược có chứa hoạt chất sinh học Lunasin trong quá trình điều trị để giảm bớt triệu chứng, ngăn ngừa ung thư di căn và tăng cường sức đề kháng. 

Lunasin chiết xuất từ đậu tương có hoạt tính với tế bào khối u

Hoạt chất Lunasin được chuyển giao về Việt Nam theo dự án DA17/09 của Bộ Y tế. Theo đó, lunasin có tác dụng hỗ trợ ức chế sự nhân lên và điều tiết chương trình chết của tế bào, hạn chế sự phát triển của khối u. Lunasin có tính chọn lọc cao, không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi và phát triển của các tế bào lành khác. 

Đồng thời, hoạt chất sinh học lunasin còn có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa, chống đột biến gen hiệu quả, ngăn chặn quá trình tăng sinh bất thường của tế bào. Do đó đem lại hiệu quả phòng ngừa bệnh tiến triển rất tốt. 

Đặc biệt, trong công thức còn có sự kết hợp của các loại thảo dược quý khác như: Chiết xuất xạ hương, cao quả khế, cao bán chi liên, cao hoàng kỳ, cao bồ công anh, cao khổ sâm bắc cao cọ xẻ, … được đảm bảo hàm lượng và hoạt tính nhờ công nghệ lượng tử, mang đến hiệu quả tăng sức đề kháng, giảm nhẹ các triệu chứng khó thở, mệt mỏi, ho khan, đờm nhiều,..

Với những thông tin trong bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về phòng ngừa ung thư phổi di căn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về ung thư phổi nói riêng, các bệnh ung bướu nói chung, đừng quên để lại bình luận ở bên dưới, chúng tôi sẽ sớm liên hệ và giải đáp giúp bạn.

Dược sĩ Hoàng Thúy

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Tumolung

Bình luận