Câu hỏi:

Chào chuyên gia! Xin được hỏi rằng, tại sao sau cắt amidan vẫn bị đau họng? Do bị viêm amidan tái phát thường xuyên, tôi được chỉ định cắt amidan. Hiện tôi cắt được 2 ngày rồi, nhưng vẫn thấy bị đau họng. Tôi lo quá, không biết có phải là do nhiễm trùng hay gì không nữa. Mong chuyên gia sớm giải đáp! (Thanh Tùng, Hà Giang)

Trả lời:

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương trả lời:

Bạn thân mến! 

Sau khi phẫu thuật cắt amidan, việc bị đau họng trong vài ngày là điều không thể tránh khỏi. Cơn đau sẽ dữ dội nhất trong tuần đầu tiên và có thể lan đến tai, đầu khiến bạn mệt mỏi, khó chịu. Thực tế, đau họng thường xuất hiện vài ngày sau phẫu thuật cắt amidan và sẽ giảm dần trong 2-3 tuần tiếp theo. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và cần theo dõi. Trong trường hợp nhiễm trùng, bạn sẽ đau nhiều hơn, vết cắt bị sưng nóng và đỏ, thậm chí chảy máu. 

Ngoài ra, sau khi đã cắt bỏ amidan hoàn toàn, vi khuẩn không thể gây viêm cho khu vực này nhưng chúng vẫn có thể lây sang cổ họng dẫn tới viêm nhiễm. Hơn thế, sau cắt amidan, hệ miễn dịch cũng suy yếu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn tấn công, dẫn đến viêm họng, viêm thanh quản

Do đó, trong trường hợp của bạn, mới cắt amidan sau 2 ngày nên tình trạng đau họng là không thể tránh khỏi. Trong thời gian này, bạn có thể thực hiện các biện pháp chăm sóc tại nhà để giúp vết thương nhanh lành, giảm bớt sự đau đớn, khó chịu. Nếu quá đau, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau không kê đơn để bớt khó chịu. 

Bên cạnh việc chăm sóc kỹ càng sau khi cắt amidan, bạn có thể dùng thêm sản phẩm chứa các thảo dược như rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng để giảm đau họng và phòng ngừa tái phát. Những thảo dược này ngay từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng để làm thuốc chữa viêm họng, ho, khàn tiếng. Ngày nay, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, những thảo dược này chứa các hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm nên giúp ức chế một số loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp. Vì thế, sử dụng thảo dược là cách đơn giản để giảm đau họng, ngăn ngừa viêm họng, viêm thanh quản hiệu quả và an toàn.

Đặc biệt, sản phẩm được sản xuất theo công nghệ lượng tử tiên tiến giúp chiết xuất tối đa hàm lượng hoạt chất, an toàn khi sử dụng lâu dài. Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam năm 2021, có đến 90,8% người sử dụng Tiêu Khiết Thanh hài lòng về hiệu quả giảm khàn tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản. Mới đây, sản phẩm vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu mạnh quốc gia năm 2024” một lần nữa khẳng định được hiệu quả của sản phẩm đối với những người khàn tiếng, mất tiếng, viêm họng.

Nhìn chung, quá trình hồi phục sau cắt amidan sẽ cần một thời gian nhưng khi vết thương lành hẳn, cơn đau cũng gần như biến mất. Vì thế, bạn  đừng quá lo lắng mà hãy nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế vận động hỗ trợ tổn thương sớm phục hồi. Nếu còn bất cứ câu hỏi gì về vấn đề này, hãy để lại thông tin, số điện thoại dưới phần bình luận, chuyên gia của chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn.

Chúc bạn sức khỏe !

Chuyên gia Tai mũi họng

BOX-SP-TKT.webp

Bình luận