Nhiều người mắc bệnh tổ đỉa rất lo lắng và khó chịu bởi đã điều trị trong thời gian dài nhưng không thuyên giảm. Thực tế, có một số yếu tố trong sinh hoạt đã gây ảnh hưởng, khiến cho bệnh tổ đỉa tiến triển dai dẳng, khó chữa dứt điểm. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn cần biết.

6 yếu tố làm bệnh tổ đỉa nặng hơn

Trong cuộc sống hằng ngày, có nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh tổ đỉa trở nên nghiêm trọng hơn, ví dụ như 6 yếu tố sau đây:

Các yếu tố tiếp xúc với da: Những yếu tố tiếp xúc với da của bạn xung quanh môi trường sống có thể khiến cho tình trạng bệnh tổ đỉa trở nặng hơn. Đặc biệt là một số yếu tố liên quan đến vệ sinh như:

  • Không khí nhiều khói bụi, các loại khí thải.
  • Nguồn nước bẩn.
  • Tiếp xúc với các loại đất cát.
  • Lông động vật.

Các yếu tố tiếp xúc này có thể khiến da bị kích ứng cũng như có khả năng gây nhiễm khuẩn ngoài da rất khó chịu. Người bị bệnh tổ đỉa nên chú ý tránh xa các yếu tố này để tránh không để cho bệnh tiến triển nặng hơn.

Nước bẩn có thể làm nặng thêm bệnh tổ đỉa

Nước bẩn có thể làm nặng thêm bệnh tổ đỉa

Thời tiết, nhiệt độ: Thời tiết và nhiệt độ là yếu tố có tác động trực tiếp lên độ ẩm của da. Đặc biệt, vào giai đoạn chuyển mùa, không khí sẽ có sự thay đổi lớn về độ ẩm, khiến da dễ bị nứt nẻ, thô ráp, khó chịu và khiến cho các triệu chứng bệnh tổ đỉa trở nên trầm trọng hơn. Hãy bảo vệ da với mũ, nón hoặc các loại trang phục phù hợp khi đi ra ngoài là giải pháp hiệu quả nhất để giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe cho làn da.

Yếu tố dinh dưỡng: Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tổ đỉa thường không chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những yếu tố tác động đến tình trạng tổ đỉa ngoài da mà bạn không nên xem thường. Khi bị tổ đỉa, bạn nên tránh:

  • Các thực phẩm mà cơ thể có tiền sử dị ứng trước đó.
  • Hạn chế các loại thực phẩm tính nhiệt.
  • Hạn chế thực phẩm tanh.
  • Kiêng các loại gia vị tính cay nóng, các chất kích thích.
  • Hạn chế các món ăn nhiều đường, các loại nước có gas,…

Các thực phẩm tanh dễ gây ngứa

Các thực phẩm tanh dễ gây ngứa

Các chất tẩy rửa: Nhiều chất tẩy rửa thường dùng trong sinh hoạt hằng ngày như nước rửa chén, xà phòng, nước giặt, nước xả, nước lau nhà,… đều có những ảnh hưởng nhất định đến da. Bệnh nhân mắc tổ đỉa ngoài da cũng không nên xem thường vấn đề này, nên có kế hoạch bảo vệ làn da của bạn trước các yếu tố này. Tốt nhất là nên dùng găng tay khi sử dụng.

Các loại hóa mỹ phẩm: Những loại hóa mỹ phẩm chứa nhiều thành phần hóa học. Trong số đó có không ít thành phần gây ra những tác động không mong muốn cho làn da của bạn. Tốt nhất trong thời gian đang điều trị bệnh tổ đỉa, bạn nên hạn chế sử dụng các loại hóa mỹ phẩm, kể cả nước hoa.

Chú ý đến các chất liệu quần áo: Nhiều chất liệu quần áo không thoải mái có thể ảnh hưởng đến làn da của người bị tổ đỉa. Khi đang điều trị bệnh tổ đỉa, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các loại quần áo bó sát, các chất liệu vải thô ráp.

>>Xem thêm: Cách nào giúp ngăn ngừa bệnh tổ đỉa tái phát?

Dùng kem thảo dược để đẩy lùi bệnh tổ đỉa hiệu quả

Bên cạnh việc tránh xa các yếu tố kiến bệnh tổ đỉa thêm trầm trọng, người bệnh có thể dùng kem bôi thảo dược có sự kết hợp các thảo dược như chitosan, phá cố chỉ, dầu dừa…

Kết hợp thảo dược để đẩy lùi bệnh tổ đỉa

Kết hợp thảo dược để đẩy lùi bệnh tổ đỉa

Đây là một sản phẩm có tính dịu da, giảm mụn nước lại giúp dưỡng ẩm được nghiên cứu lâm sàng tại Viện Trung ương Quân đội 108 cho hiệu quả cải thiện triệu chứng tốt gấp 10 lần so với acid salicylic. Không chỉ vậy, hiệu quả kháng khuẩn, chống viêm ngứa và kích thích tái tạo tế bào da mới của sản phẩm cũng được đánh giá khá cao. Người bệnh có thể thoa kem này lên vùng da tổ đỉa sau khi làm sạch và dùng nó hàng ngày để cải thiện bệnh nhanh chóng.

Như vậy, để đẩy lùi bệnh tổ đỉa hiệu quả, bạn cũng đừng quên chú ý đến các yếu tố có thể góp phần làm bệnh tổ đỉa tiến triển nặng hơn. Hãy áp dụng các biện pháp kiêng cữ phù hợp và thoa thêm kem dược liệu chứa chitosan nhé! Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, hãy để lại thông tin cho chuyên gia giải đáp.

Dược sĩ Thu Hiền

BOX SẢN PHẨM EPL.jpg

Bình luận