Viêm thanh quản một phần do thay đổi môi trường đột ngột

Khi ngồi lâu trong điều hòa, hoặc thay đổi liên tục giữa phòng điều hòa và môi trường nắng nóng bên ngoài, cơ thể chưa kịp thích ứng nên rất dễ dẫn đến viêm thanh quản. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng hay gặp ở trẻ em, người cao tuổi do sức đề kháng yếu, hoặc những người phải nói nhiều do yêu cầu nghề nghiệp.

Các triệu chứng của viêm thanh quản cấp

Các triệu chứng của viêm thanh quản cấp là sốt trên 38 độ, chảy nước mũi và cảm thấy trong họng nóng, ho khan, cảm giác ngứa, rát, giọng bị khan dần, có khi mất tiếng. Sau vài ba ngày từ ho khan chuyển sang có đờm lẫn mủ, người mệt mỏi. Nếu không điều trị dứt điểm, viêm thanh quản cấp tái phát nhiều lần, sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Lưu ý với bệnh nhân viêm thanh quản

Đối với những bệnh nhân viêm thanh quản, vấn đề quan trọng trong điều trị là kiêng nói để dây thanh có thể sớm phục hồi. Người bệnh nên tránh tắm hoặc uống nước quá lạnh, cần bổ sung vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi. Ngoài ra, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, không hút thuốc lá, uống rượu và không sử dụng các gia vị như: ớt, hạt tiêu... Đặc biệt, nên hạn chế thay đổi môi trường đột ngột, tránh ngồi lâu trong điều hòa...

Điều trị viêm thanh quản

Hiện nay, để điều trị viêm thanh quản, bác sĩ thường cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc chống viêm corticoid (dexamethasone), kháng sinh, nhóm dung dịch chứa muối kiềm Natri... Tuy nhiên, các phương pháp trên thường chỉ giảm được triệu chứng, chưa điều trị được bệnh một cách triệt để. Nếu viêm thanh quản lặp lại nhiều lần có thể dẫn đến hạt xơ dây thanh, pôlip dây thanh. Khi đó, bệnh nhân phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Hằng Phương
(Theo Sức khỏe đời sống - Ngày 30/6/2011)

 

Bình luận