Đó là con số đã được các nhà khoa học nghiên cứu và thống kê trên những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Không chỉ ảnh hưởng đến khớp, bệnh còn gây hậu quả cho nhiều cơ quan trong cơ thể như tim, thận, gan, phổi,... viêm màng hoạt dịch khớp, sưng, nóng, đỏ, đau nhiều khớp (còn gọi là bệnh viêm đa khớp dạng thấp). Bên cạnh các vị trí như cổ tay, khớp đốt ngón gần, bàn ngón chân, khớp gối, cổ chân..., thì phần lớn bệnh nhân viêm khớp dạng thấp ở khớp bàn ngón tay.

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh khó chẩn đoán, triệu chứng bệnh có thể giống như các bệnh khớp khác và chỉ có thể nhận biết triệu chứng đầy đủ sau một thời gian bệnh phát triển. Vì vậy, đa số bệnh nhân gặp khó khăn trong điều trị. Giai đoạn đầu, VKDT thường có tính chất đối xứng 2 bên, bệnh nhân bị đau nhiều về đêm và gần sáng; có thể có tràn dịch trong khớp gối kèm theo cứng khớp vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy hoặc sau một thời gian dài không hoạt động. Theo thời gian, các khớp viêm tiến triển tăng dần ở nhiều khớp khác như cổ tay, khớp đốt ngón gần, khớp gối, bàn chân, cổ chân, ngón chân, khớp khuỷu. Tuy nhiên, phổ biến nhất là các khớp nhỏ như bàn tay, chiếm tỉ lệ 90% số bệnh nhân bị VKDT. Các khớp viêm dần dẫn đến tình trạng dính khớp, bàn tay dính và biến dạng ở tư thế nửa co, lệch trục hay còn gọi là bàn tay gió thổi. Gây ảnh hưởng đến nhiều chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, vận động của người bệnh.

Chưa có phương pháp nào có thể điều trị khỏi hoàn toàn VKDT. Nguyên tắc chung trong điều trị là phải kiên trì, liên tục, có khi suốt cả đời và cần kết hợp nhiều biện pháp: nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, chỉnh hình... Cách điều trị chủ yếu là làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, duy trì chức năng của khớp và cơ, phòng ngừa sự biến dạng, sửa chữa tổn thương ở khớp nhằm giảm đau hay phục hồi chức năng.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh tiền hormone tự nhiên Pregnenolone (chiết xuất từ củ mài) giúp bổ sung cortisol cho cơ thể một cách an toàn để chống lại quá trình viêm. Đây là sản phẩm có chứa tiền hormone presgnenolone, kết hợp một số thảo dược khác giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa VKDT về lâu dài, không gây tác dụng phụ tới dạ dày, gan, thận...

Chị Nguyễn Thị Vân ở Hậu Lộc, Thanh Hóa là một trong nhiều trường hợp sử dụng hiệu quả. Chị được phát hiện bị VKDT từ tháng 4/2009, các khớp bàn ngón tay sưng tấy, đau nhức đối xứng hai bên, khiến chị rất khó khăn khi làm việc. Chị điều trị nhiều nơi nhưng bệnh càng nặng thêm. Mãi tới khi chị đọc báo và biết về sản phẩm , chị liền mua về dùng: "Dùng được 3 tháng, tôi khỏi đau, các ngón tay cử động duỗi ra duỗi vào được, đỡ đau hẳn, không còn bị cứng khớp như trước kia nữa. Tôi thấy bệnh tình đã khỏi được 80%" - chị Vân tâm sự.

 

Quang Dũng
(Theo Đang yêu - Ngày 04/3/2011)

 

Bình luận