Viêm khớp dạng thấp (VKDT) dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh về khớp khác, đặc biệt là thoái hóa khớp (THK). Để việc điều trị đạt kết quả, bệnh nhân cần phân biệt và được chẩn đoán chính xác.

"Thủ phạm" gây VKDT chính là hệ miễn dịch do tấn công nhầm vào màng bao hoạt dịch. VKDT thường gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 25 đến 55. Trong khi đó, nguyên nhân gây THK là do tuổi tác (trên 40 tuổi), béo phì, chấn thương  mang vác nặng.... THK khiến lớp sụn ở các đầu xương bị phá hủy theo thời gian, mất dần tính đàn hồi, gây đau đớn, khó khăn khi vận động.

Trong VKDT, yếu tố đặc trưng nhất để phân biệt với các bệnh xương khớp khác là tính chất sưng, viêm, đau đối xứng (chiếm khoảng 98%) tại các khớp nhỏ ở bàn tay, khớp cổ tay, khuỷu, gối, cổ chân, bàn ngón chân, giới hạn vận động khớp, kèm theo sốt, kém ăn, suy gan, thận... Sau nhiều đợt viêm, nếu không được điều trị kịp thời, các khớp có thể biến dạng dẫn tới tàn phế.

Để điều trị VKDT, bệnh nhân có thể được kết hợp sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid,... với phương pháp vật lý trị liệu, chỉnh hình... Một số khớp sưng, biến dạng quá mức thì bệnh nhân có thể phải phẫu thuật cắt bao hoạt dịch hoặc thay khớp.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân có xu hướng lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, an toàn, hiệu quả để hỗ trợ điều trị bệnh. Sản phẩm có thành phần chính là hy thiêm với tác dụng chống viêm, giảm đau nhức khớp, kết hợp cùng sói rừng, bạch thược, nhũ hương, L - carnitine, muối magie, tiền hormone pregnenolone. Do đó, giúp tăng cường hồi phục vận động khớp, tác động vào căn nguyên sinh bệnh, hỗ trợ điều trị VKDT, cải thiện triệu chứng, biến chứng của bệnh và phòng ngừa tái phát.

Cụ thể như trường hợp bà Hoàng Thị Thái (Đống Đa, Hà Nội), mắc VKDT nhưng bà lầm tưởng bị đau do THK nên chưa có phương pháp điều trị đúng cách. Sau khi đi khám, biết mình bị VKDT, bà uống thuốc tây theo đơn, thấy sức khỏe có cải thiện nhưng do điều trị muộn nên các khớp bị sưng, đau nặng, khớp chân tay biến dạng co quắp.

Để phát hiện và điều trị VKDT kịp thời, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng của VKDT để phân biệt với những bệnh khớp khác, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, vận động nhẹ và giữ tâm lý thoải mái, kiên trì chữa trị.

 

Thanh Hoa

(Theo Phụ nữ thủ đô- Ngày 9/11/2011)

Bình luận