Hiện tượng khản tiếng có thể do viêm thanh quản cấp tính, nhưng cũng có khi là hậu quả của tình trạng viêm mạn tính hoặc các tổn thương nguy hiểm khác của thanh quản.
Chị Nguyễn Trân Huyền ở Hà Nội là một phụ nữ làm kinh doanh nên phải giao tiếp nhiều. Từ năm 2007, chị thường xuyên bị khản tiếng, có lúc mất tiếng, cứ khỏi lại tái phát. Chị đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng bệnh không thuyên giảm. Năm 2010, chị đi chụp nội soi thanh quản thì được kết luận là hạt xơ thanh quản do viêm thanh quản mạn tính gây nên, bác sĩ chỉ định chị phải tiến hành nội soi tách hạt xơ.


Thanh quản là nơi dễ bị bệnh khi nghề nghiệp đòi hỏi phải thường xuyên nói nhiều (nhất là ca sĩ, giáo viên, người bán hàng, phát thanh viên...) khiến các sợi dây li ti của cơ đứt tạo thành hạt sùi dây thanh. Ngoài ra, một số nguyên nhân như: viêm nhiễm, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, viêm đường hô hấp, các tổn thương như: u, polyp, loét ở thanh quản... cũng dẫn đến tình trạng khản tiếng kéo dài.


Với viêm thanh quản cấp, khi được điều trị kịp thời, bệnh nhân thường khỏi bệnh sau 5-10 ngày. Nhưng nếu tình trạng khản tiếng kéo dài trên 3 tuần thì cần đến khám tại chuyên khoa tai - mũi - họng, bởi khi đó, có thể tổn thương đã nặng hơn, viêm thanh quản cấp đã chuyển sang mạn tính.


Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc tây y giúp giảm nhanh triệu chứng, tuy nhiên, bệnh dễ tái phát và kèm theo nhiều tác dụng phụ của thuốc khiến bệnh nhân e ngại khi sử dụng. Trước thực tế đó, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đã tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ. Với thành phần gồm các thảo dược, sản phẩm giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn viêm thanh quản tái phát, giảm triệu chứng khản tiếng, mất tiếng, tìm lại sự trong sáng của giọng nói.


Trường hợp chị Huyền, sau khi phẫu thuật, giọng nói của chị trong hơn nhưng vẫn còn hơi khản. Khi sử dụng một thời gian, chị đã lấy lại sự trong trẻo của giọng nói, ngay cả những điều kiện nhạy cảm như trời lạnh, ngồi điều hòa, nói nhiều... chị cũng không bị tái phát bệnh.


Bệnh nhân cần hạn chế nói to, nói nhiều, không uống rượu, hút thuốc, tránh môi trường ô nhiễm; nên uống nhiều nước ấm để làm sạch thanh quản, giữ ấm cổ mỗi khi trời lạnh...

 

Thu Hương

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 16/12/2011)

Bình luận