Bệnh vẩy nến biểu hiện trên da bằng các mảng đỏ có giới hạn rõ ràng, đóng vẩy trắng đục, trường hợp nặng sẽ lan rộng toàn thân. Những biểu hiện ngoài da làm bệnh nhân luôn tự ti, mặc cảm. Đặc biệt, những người xung quanh thường có tâm lý lo lắng về khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, họ có thể yên tâm khi tiếp xúc với người bệnh vì y học đã khẳng định: vẩy nến hoàn toàn không lây.

Anh Bùi Anh Tuấn (ở Hải Dương) mắc vẩy nến từ vài năm nay ở nhiều vị trí trên cơ thể, đặc biệt là những vùng tỳ đè như: khuỷu tay, đầu gối, da đầu, bụng,..., các vẩy trắng bong ra khi gãi và để lại một lớp dưới màu hồng, đôi khi có rớm máu. Căn bệnh này làm anh Tuấn luôn cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp với mọi người vì lo ngại vẩy nến sẽ lây sang những người xung quanh.

Theo các chuyên gia y tế, vẩy nến không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây lan. Nguyên nhân của bệnh có liên quan đến sự rối loạn của hệ miễn dịch, một số tế bào miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể như: vi khuẩn, virus... thì lại tác động vào chính biểu bì, khiến các tế bào này nhanh chóng bị chết đi. Ngoài ra, vẩy nến còn liên quan đến yếu tố di truyền. Một số nguyên nhân khác như: stress, chấn thương, nhiễm khuẩn... cũng làm bệnh tái phát hoặc trầm trọng thêm.

Tuy không lây lan và ít gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng vẩy nến khó điều trị vì hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Phác đồ điều trị thường kết hợp các thuốc uống tác dụng toàn thân với thuốc bôi ngoài da, nhưng hầu hết chỉ giúp cải thiện triệu chứng bệnh và có thể gây một số tác dụng phụ, đặc biệt là nhóm thuốc corticoid. Một số loại thuốc như: methotrexate, cyclosporin, retinoids có nhiều độc tính nên bệnh nhân cần có sự theo dõi của thầy thuốc khi sử dụng. Quang hóa liệu pháp cũng là một biện pháp hay được áp dụng đối với vẩy nến thể nặng, nhưng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư da.

 


Thu Hương

(Theo daidoanket.vn)

Bình luận