Vẩy nến là bệnh ngoài da mạn tính rất khó điều trị và thường xuyên tái phát. Khi xuất hiện những dấu hiệu vẩy nến từ da đầu, bệnh nhân cần tới bác sĩ da liễu khám và có hướng điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng hơn.

 


Chị Phạm Thị Minh Thu ở tỉnh Điện Biên bị vẩy nến ở da đầu hơn 5 năm. Dù bôi thuốc hàng ngày nhưng chị vẫn bị bong nhiều vẩy, cảm giác rát ngứa, cạy ra thấy có màu hồng ở dưới, tóc cứ rụng dần theo năm tháng... Chị rất lo lắng, xấu hổ và ngại tiếp xúc với mọi người.


Dấu hiệu đặc trưng của vẩy nến da đầu là hiện tượng tróc vẩy, bong ra như gàu, có nhiều sưng đỏ thành từng vùng ranh giới rõ ràng, dễ nhận thấy dọc theo mép tóc, trên trán hoặc sau tai. Vẩy nến da đầu khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu, xấu hổ, ngượng ngùng, ngại giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chuyên gia y tế khuyến cáo, khi xuất hiện những triệu chứng của vẩy nến, bệnh nhân cần tới bác sĩ để được khám và có phương pháp điều trị thích hợp. Để vẩy nến không trầm trọng thêm, người bệnh cần sinh hoạt điều độ, hạn chế đồ uống kích thích như rượu, café, cai thuốc lá, tránh căng thẳng thần kinh.

 

Thu Nga

(Theo Sức khỏe và đời sống- Ngày 22/12/2011)

 

Bình luận