Ù tai xảy ra do nhiều nguyên nhân và có thể gặp ở những lứa tuổi khác nhau. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, nếu không điều trị kịp thời, thính lực sẽ ngày càng bị suy giảm, thậm chí dẫn tới điếc.

Ù tai là cảm giác về thính giác xuất phát từ bên trong tai mà chỉ bản thân người mắc mắc cảm nhận được. Người bệnh sẽ nghe được những tiếng động như tiếng ù ù, ve kêu, tiếng sột soạt, vun vút xuất phát từ trong tai hay trong đầu họ. Đây không phải là một bệnh mà là triệu chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do chấn thương sau tai nạn, tuổi tác cao, viêm nhiễm tai, ô nhiễm tiếng ồn, ngộ độc thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích… Tuy nhiên, tất cả các những nguyên nhân này đều khiến thính lực của đôi tai bị suy giảm.

Theo nhiều thống kê, có khoảng 17% dân số trên thế giới bị ù tai với các mức độ khác nhau. Ở Mỹ, có tới 1/6 dân số bị ù tai, trong đó, khoảng 1/4 bệnh nhân trầm trọng tới mức cản trở hoạt động hàng ngày. Còn tại Trung Quốc cũng có khoảng 130 triệu người mắc chứng ù tai, trong đó, 1,04 triệu người không thể triển khai công việc, học tập và sinh hoạt bình thường. Nhiều số liệu còn chỉ ra rằng, tỷ lệ suy giảm thính lực của người đứng tuổi và thanh niên mỗi năm ngày một tăng.

Trong điều trị ù tai nói riêng hay giảm thính lực nói chung, người bệnh có thể uống thuốc điều trị, tuy nhiên việc dùng thuốc rất cần sự tư vấn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ. Đối với những người làm việc trong môi trường ồn ào, cần phải có dụng cụ bịt tai để tránh tình trạng ù tai nặng hơn. Một giải pháp khá phổ biến ở những người cao tuổi là sử dụng máy trợ thính để nghe rõ hơn. Tuy nhiên, biện pháp này không có tác dụng điều trị khỏi bệnh, chưa kể tới việc bảo quản và vệ sinh phải thận trọng để tránh làm hư hại thiết bị.

Bình luận