Mặc dù u nang buồng trứng đa số là lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời, khối u sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

U nang buồng trứng là tên thường gọi để chỉ khối phát triển bất thường trên buồng trứng, gồm có hai loại: cơ năng và thực thể.

 

Ảnh minh họa

U nang cơ năng xảy ra do rối loạn chức năng sinh lý của buồng trứng, chỉ tồn tại trong một thời gian nhất định rồi biến mất. Có 3 loại u cơ năng là: nang bọc noãn, nang hoàng thể và nang hoàng tuyến. Biến chứng hay gặp của dạng này là vỡ nang. Do vỏ mỏng nên nang dễ vỡ khi thăm khám hoặc có áp lực đè mạnh lên bụng. Nếu vỏ nang có mạch máu bị tổn thương thì sẽ gây rong kinh, đau tức bụng dưới. Mức độ đau phụ thuộc vào tình trạng chảy máu nhiều hay ít. Một biến chứng khác là xoắn nang, xảy ra khi cuống nang dài, nang di chuyển và bị xoắn.

U nang thực thể xuất hiện từ những tổn thương nhu mô bình thường của buồng trứng. Nó tiến triển âm thầm, kéo dài trong nhiều năm và được chia làm ba loại: u nang nước, u nang nhầy và u nang bì. U nang thực thể buồng trứng phát triển âm thầm, lặng lẽ, gần như khô%3

Bình luận