Việc uống thuốc kháng sinh trong điều trị mụn trứng cá là biện pháp được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mà cụ thể là khiến bạn dễ bị viêm họng. Hậu quả này đã được chứng minh qua nghiên cứu khoa học sau đây.

Trị mụn bằng kháng sinh đường uống: Lợi bất cập hại!

Việc sử dụng thuốc kháng sinh để trị mụn ngày càng phổ biến nhưng không ít người lo ngại về tính an toàn của phương pháp này đối với sức khỏe nếu áp dụng lâu dài. Để giải đáp một phần những lo lắng này, bác sĩ David J. Margolis cùng các đồng nghiệp tại trường Y khoa Perelman (Đại học Pennsylvania, Philadelphia, Mỹ) đã tiến hành đồng thời 2 nghiên cứu: 1 nghiên cứu cắt ngang và 1 nghiên cứu theo chiều dọc nhằm kiểm tra sự liên quan giữa thuốc kháng sinh trị mụn và viêm họng. Đối tượng tham gia nghiên cứu là các sinh viên đại học.

Kết quả nghiên cứu cắt ngang cho thấy, trong khoảng thời gian 30 ngày, có 10 trong số 15 sinh viên dùng kháng sinh đường uống trị mụn bị 1 đợt viêm họng và 47 trong 130 sinh viên bị mụn nhưng không dùng kháng sinh bị viêm họng.

Đối với nghiên cứu theo chiều dọc, có 358 phụ nữ và 218 nam giới tham gia. Trong đó, có 36 người (6,2%) dùng kháng sinh đường uống để chữa mụn trứng cá và 96 người (16,6%) dùng kháng sinh tại chỗ. Các tác giả nhận thấy, ở nhóm dùng kháng sinh đường uống, có tới 11,3% báo cáo viêm họng. Còn ở nhóm không sử dụng kháng đường uống thì chỉ có 3,3% bị viêm họng.

 Viec-uong-thuoc-khang-sinh-de-tri-mun-khien-ban-de-bi-viem-hong.webp

Việc uống thuốc kháng sinh để trị mụn khiến bạn dễ bị viêm họng

Qua kết quả của 2 nghiên cứu trên, chúng ta có thể thấy rõ nguy cơ bị viêm họng ở những người sử dụng kháng sinh đường uống để chữa mụn cao hơn hẳn so với bình thường. Và các nhà khoa học đang tiếp tục thực hiện những nghiên cứu sâu hơn để xác định mối liên hệ giữa chúng.

Anh Quân

Bình luận