U nang buồng trứng là căn bệnh mà hầu hết phụ nữ đều có thể mắc phải, nguyên nhân chủ yếu là do mất cân bằng nội tiết. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng. Một trong những dấu hiệu điển hình giúp nhận biết khối u là tình trạng tiểu dắt, căng tức bụng. Tại sao lại xảy ra tình trạng này? Hãy tìm câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tiểu dắt, căng tức bụng: Triệu chứng “đáng gờm” cảnh báo u nang buồng trứng

Khi có triệu chứng này xảy ra, chị em đừng chủ quan lầm tưởng với các bệnh lý khác, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Bạn hãy bổ sung ngay kiến thức bệnh u nang buồng trứng để nhanh chóng có giải pháp chữa trị đúng đắn, tránh những hệ lụy về sau. Các dấu hiệu nổi bật liên quan đến tiểu dắt, căng tức bụng do u nang buồng trứng bao gồm:

 chú thích ảnh

Tiểu dắt, căng tức bụng – Đích thị là u nang buồng trứng

Tiểu khó hoặc đi tiểu thường xuyên: U nang buồng trứng khi phát triển với kích thước lớn sẽ lấp đầy khoang bụng, làm cho áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng đến lưu thông tĩnh mạch chi dưới, khiến bụng căng và phù hai chân, các cơ quan trong vùng chậu bị chèn ép, dẫn đến tình trạng đọng nước tiểu, gây khó khăn trong việc tiểu tiện, thậm chí người bệnh còn rất đau đớn. Khi khối u tạo áp lực lớn lên bàng quang, chúng sẽ thôi thúc nhu cầu muốn tiểu tiện nhiều hơn của chị em.

Ngoài ra, nếu bị u nang buồng trứng, đôi khi phụ nữ còn thấy xuất hiện một số dấu hiệu khác như: Xuất huyết âm đạo bất thường; khó thở, đánh trống ngực; nôn, buồn nôn;…

Căng tức, khó chịu vùng bụng: Đó là dấu hiệu của thời kỳ đầu, trước khi khối u chưa tiếp xúc với bụng dưới. Nguyên nhân là do trọng lượng của khối u cũng như chịu ảnh hưởng của nhu động ruột biến đổi vị trí, làm cho u nang di chuyển đến đáy và dây chằng xương chậu, khiến bụng dưới hoặc vùng chậu cảm thấy căng tức, khó chịu.

Thấy bụng to lên: Đây là dấu hiệu thường gặp nhất ở đa số các trường hợp bị u nang buồng trứng. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi kích thước bụng, cảm thấy quần áo hay thắt lưng thường ngày hơi chật. Mỗi sáng sớm ngủ dậy, khi lấy tay ấn vào bụng thì thấy trong bụng có khối u, cộng thêm cảm giác khó chịu, căng tức.

Bình luận