Bạn tự tin vì chăm chỉ đi tập thể dục ít nhất 1 tiếng mỗi ngày? Nhưng quên rằng, 8 – 10 tiếng dài dằng dặc bạn phải ngồi ở văn phòng! Thế thì, việc bạn vận động cách gì không cần biết chỉ trong 1 tiếng, có bù lại được 10 tiếng ngồi bó gối, còng lưng, gò bó ở văn phòng hay không? Câu trả lời rõ ràng quá rồi! Hãy thức tỉnh ngay nếu không muốn căn bệnh thoát vị đĩa đệm ghé thăm khi bạn mới chỉ ở quãng đầu của cuộc đời!

Tại sao 10 tiếng ở văn phòng lại dễ khiến bạn thoát vị đĩa đệm?

Ở văn phòng, bạn chỉ dán mắt vào điện thoại di động và màn hình máy tính. Haim Hechtman, bác sĩ vật lý trị liệu cho biết: "Thói quen thời hiện đại này có thể dễ dàng gây ra những vấn đề như thoát vị đĩa đệm, dây thần kinh bị chèn ép, ngứa ran, viêm khớp, thay khớp, và mô bị ngắn hơn, chặt chẽ hơn. Đó là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, cuộc sống công nghiệp, khiến bạn ngồi sai tư thế quá lâu, trong một thời gian dài”.

Huấn luyện viên cá nhân Ben Fidler cho biết: "Tư thế xấu sẽ làm cơ thể của bạn giảm sức mạnh một cách nhanh hơn. Cơ thể bù đắp cho sự mất cân bằng một cách tự động”. Ví dụ, nếu đầu nhô về phía trước, cơ ở phía sau cổ kéo dài, trong khi cơ bắp ở phía trước rút ngắn. Điều này có nghĩa là không có mô nào ở vào vị trí hoạt động tốt nhất.

Một điều tách biệt giữa các vận động viên ưu tú khỏi phần còn lại của thế giới đó là họ di chuyển hiệu quả.

 chu-y-tu-the-cua-ban-de-khong-can-ban-tam-den-thoat-vi-dia-dem

Chú ý tư thế của bạn để không phải bận tâm vì thoát vị đĩa đệm

"Các vận động viên hàng đầu có thể tạo ra một lực gấp 2 lần so với người bình thường, với cùng một trọng lượng cơ thể. Hoặc họ chỉ cần sử dụng 1 nửa năng lượng để có thể đứng thẳng”.

Fidler thực hiện việc đánh giá tư thế với khách hàng mới và kết hợp nhu cầu với các mục tiêu mà khách hàng có thể có, ví dụ như bắp tay lớn hơn. Đây là những gì Fidler đề xuất để cải thiện tư thế chung cho bạn:

- Cuộn vai lại và hướng đầu thẳng trở lại để căn chỉnh với cột sống.

- Dùng đai lưng để định hình lại cột sống – duy trì độ cong tự nhiên.

- Bóp gạc để tạo sự ổn định vùng xương chậu trong khi giữ độ cong tự nhiên ở cột sống dưới.

Tuy nhiên, nếu những thói quen xấu về tư thế ăn sâu đến mức bạn không còn biết cảm giác của mình như thế nào để đứng thẳng, và sự cải thiện sẽ rất khó khăn. Nhưng hãy đối mặt với nó: Hầu hết mọi người có lẽ sẽ không tìm một nhà vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên để cải thiện tư thế của họ.

Mọi người đều có nhận thức kém về tư thế của mình và nên sử dụng sự trợ giúp của chuyên gia. Bạn hãy thử nhờ một đồng nghiệp chụp ảnh bạn ở bàn làm việc để thấy vai bạn có thẳng hàng với hông hay nhô về phía trước, và đầu của bạn có thẳng với xương sống không hay cũng giống như gáo nước, đua về phía trước.

Thay vì chỉ chú ý tới tư thế khi đang tập luyện, bạn hãy tập thói quen chỉnh tư thế của mình ngay cả khi đang ngồi làm việc, điều này sẽ giúp ích rất nhiều để bạn có cột sống và cơ thể khỏe mạnh.

Bạn nên giữ cho máy tính ở gần mình hơn, ngồi sâu hơn vào trong ghế, hãy dùng 1 vật gì đó để kê chân nếu như tư thế đó khiến chân bạn lơ lửng. Giữ cổ tay của bạn thẳng, ngón tay nhẹ nhàng lướt trên bàn phím, giống như một người chơi piano. Đặt bàn phím để khuỷu tay có thể lùi lại về phía bạn. Đặt màn hình ở độ cao giữ cho cổ và mắt của bạn nhìn thẳng.

Và có 1 cách nữa giúp cho bạn không bị rơi vào cái bẫy của chính nơi bạn làm việc: Hãy thường xuyên di chuyển, có thể là đứng lên đi lấy nước, hoặc cứ 30 phút – 1 tiếng bạn lại đứng lên đi lại vài phút… Việc đi lại thường xuyên chính là chìa khóa giữ tư thế tốt cho bạn, tránh được hẳn nguy cơ của các bệnh về cột sống, đĩa đệm. Nếu bạn không ảnh hưởng tới đồng nghiệp, tại sao không… nhảy múa và lắc lư ngay tại bàn làm việc?

Ngọc Anh

Bình luận