Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp, dẫn đến bị phá hủy. Bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn và có nguy cơ bị tàn phế. Tuy nhiên, người bệnh có thể dùng các thuốc thảo dược để làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giảm phá hủy sụn khớp mà hạn chế được các tác dụng phụ toàn thân.

Với tính chất dẻo dai, đàn hồi, sụn khớp che phủ các đầu xương, giúp bảo vệ, giữ khớp trơn tru, dễ dàng trong vận động, chịu được sức nén của cơ thể. Do đó, sụn khớp có chức năng như một chiếc lò xo làm giảm áp lực tác động lên mặt khớp khi vận động. Dưới tác động của một số yếu tố như: sự lão hoá của cơ thể, mang vác nặng, chấn thương,… sụn khớp ngày càng mỏng đi, trở nên sần sùi, mất độ trơn nhẵn; khả năng đàn hồi, chịu lực của sụn khớp bị giảm sút và dễ tổn thương, dẫn tới thoái hóa khớp. Lúc này, các tổ chức xương dưới sụn khớp bị lộ ra, đầu xương cọ xát lên nhau và khớp ngày càng bị tổn thương nặng hơn.

 

Quá trình thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp thường gặp ở các khớp chịu lực như cột sống, khớp gối và khớp háng, trong đó, trên 70% bệnh nhân là thoái hóa khớp gối. Ở bệnh nhân thoái hóa khớp, sụn khớp bị phá hủy gây những cơn đau âm ỉ, đau tăng lên khi vận động, thay đổi tư thế, mang vác nặng, hoặc lúc mệt mỏi, căng thẳng, thay đổi thời tiết. Cơn đau diễn biến thành từng đợt, mức độ đau tăng dần. Thoái hóa khớp nếu để lâu ngày có thể dẫn đến dính khớp, teo cơ, biến dạng khớp do mọc gai xương, lệch trục hoặc thoát vị màng hoạt dịch. Trên phim chụp X-quang có biểu hiện hẹp khe khớp, các rìa của diện khớp thường nhọn, mọc gai ở đầu xương, đặc xương dưới sụn, rạn vỡ sụn,... Ngoài ra, có thể thấy các hốc nhỏ ở đầu xương, dẫn đến mất khả năng đi đứng bình thường, thậm chí là tàn phế.

BSCKII Cầm Thị Hương – Phó giám đốc bệnh viện Y học cổ truyền Sơn La - người đã thực hiện nghiên cứu về phương pháp điều trị thoái hóa khớp cho biết, mục đích của điều trị thoái hóa khớp là giảm đau, bảo vệ chức năng vận động của khớp. Bệnh nhân có thể được áp dụng phương pháp điều trị không dùng thuốc (chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau). Nếu các biện pháp này không hiệu quả, bác sĩ sẽ kê một số thuốc có tác dụng kháng viêm, giảm đau hoặc thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như: loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa,…

  

Ảnh minh họa.

Kiều Mi

Bình luận