Hiện nay, khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên 65 và 85% người trên tuổi 80 có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp (THK). Căn bệnh này đã trở thành mối lo ngại thường trực của tuổi già.

Trong giai đoạn khởi phát, bệnh thường không có biểu hiện cụ thể hoặc chỉ gây cảm giác đau nhức sau một vài động tác. Khi THK tiến triển nặng hơn, bệnh nhân thấy đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp, sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, nghe tiếng lạo xạo trong khớp khi vận động, càng vận động càng đau nhiều. Bệnh thường xảy ra ở khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng, cột sống cổ,...
Ở cái tuổi "xưa nay hiếm", bác Lương Phan Thọ (Cầu Giấy, Hà Nội) không tránh khỏi THK - bệnh của tuổi già. Bác Thọ thường xuyên bị đau nhức khớp háng bên trái, đi lại rất khó khăn, không thể đứng lên - cúi xuống được...
THK tiến triển thầm lặng nên việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế. Với trường hợp nhẹ, bệnh nhân thường được điều trị bằng thuốc kháng viêm giảm đau, chống THK tác dụng chậm, kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm... Lúc đau nhiều, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh cho khớp phải hoạt động. Trường hợp nặng, có thể tiêm thuốc giảm đau chống viêm và bổ sung dịch khớp. Nếu các biện pháp đó không đạt kết quả thì bệnh nhân có thể phải đục xương chỉnh trục, thay một phần hoặc toàn bộ khớp.
Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là sử dụng thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ toàn thân, hỗ trợ điều trị THK. Thuốc có thành phần chính là ô đầu Vân Nam - một loại thảo dược quý của Trung Quốc với tác dụng giảm nhức mỏi và đau khớp nhanh. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được kết hợp bởi một số vị thuốc khác như: gừng, huyết kiệt, nhũ hương, một dược, băng phiến có tác dụng giãn mao mạch, lưu thông máu, giúp giảm đau thấm sâu trong điều trị thoái hóa khớp, và thường gặp ở người cao tuổi.
Ở trường hợp của bác Thọ, sau khi uống nhiều thuốc tây theo đơn của bác sĩ nhưng không đỡ, bác chuyển sang dùng thuốc đắp ngoài. Đắp được 20 miếng, bác thấy giảm đau nhức. Dùng hết 40 miếng, bác đã đi lại bình thường, không còn đau khớp.
Để đẩy lùi những cơn đau do THK khi tuổi già, ngoài việc sử dụng thuốc đắp, người bệnh cần tập thể dục nhẹ nhàng, tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: tăng cường thực phẩm chứa nhiều canxi, điều chỉnh cân nặng ở mức hợp lý.

 

Lê Dũng

(Theo Tin Tức ngày 5/12/2011)

 

Bình luận