Thoái hoá cột sống cổ là bệnh thường gặp ở người trung và cao tuổi. Tuy việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn, nhưng nếu áp dụng đúng phương pháp, bệnh nhân có thể đẩy lùi căn bệnh này.

Biểu hiện rõ nhất của thoái hóa đốt sống cổ là giới hạn các động tác cổ, gây đau. Cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay. Thoái hóa cột sống cổ có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nặng có thể gây liệt ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Để đề phòng hiện tượng gãy, trật khớp mỏm nha (khớp ở đốt sống cổ 2) gây liệt tứ chi, bệnh nhân không được vặn cổ, ấn cổ, không khuân vác vật nặng, quá trình làm việc cần có chế độ nghỉ ngơi, tránh nằm gối đầu quá cao...

Bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ thường được điều trị bằng các thuốc giảm đau, chống viêm, kết hợp với vật lý trị liệu, tập vận động cột sống cổ... Ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể áp dụng giải pháp nghỉ ngơi, tắm suối khoáng... Bên cạnh đó, cũng có thể dùng các thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam... nhưng không nên quá lạm dụng vì chúng dễ gây tác dụng phụ. Ở trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên, chi phí khá cao và có thể gây một số biến chứng.

Thu Nga

(Theo Sức khỏe & Đời sống, ngày 25/8/2011)

Bình luận