Một trong những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ nhồi máu não (ĐQNMN) là "cơn thiếu máu não thoáng qua". Do các triệu chứng của cơn thiếu máu não thoáng qua thường diễn ra trong thời gian ngắn nên nhiều người chủ quan không đi khám và có chế độ dự phòng ĐQNMN sớm.

Cơn thiếu máu não thoáng qua là tình trạng rối loạn khu trú chức năng của não hoặc mắt, xảy ra đột ngột do thiếu máu não. Nguyên nhân gây hiện tượng này là do các bệnh lý về tim mạch, cao tuổi, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá,... Chính các yếu tố này khiến mạch máu bị tắc nghẽn hoặc co thắt, dẫn đến thiếu máu não.

Cơn thiếu máu não thoáng qua có biểu hiện rất đa dạng, tùy thuộc vào vùng bị thiếu máu như: đột ngột mờ mắt, mất vận động, rối loạn cảm giác, liệt cánh tay, chân hoặc một bên cơ thể... Các triệu chứng của nó chỉ kéo dài từ vài giây đến vài phút rồi hết và rất dễ bị nhầm với một số bệnh khác như đau nửa đầu, hạ đường huyết, rối loạn tiền đình... nên người bệnh thường chủ quan không đi khám. Theo thống kê, có 6-8% bệnh nhân sau khi xuất hiện cơn thiếu máu não thoáng qua bị ĐQNMN trong tháng đầu tiên và khoảng 5% trong năm đầu tiên.

Khi bị ĐQNMN, bệnh nhân thường có các biểu hiện đột ngột như: hôn mê, lú lẫn, méo miệng, nói khó khăn, liệt nửa người,... nhưng có thể ý thức vẫn bình thường. Khi đó, người nhà cần đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế để được theo dõi.

Trong điều trị ĐQNMN, bác sĩ thường dùng cho bệnh nhân thuốc chống đông máu, chống tập kết tiểu cầu, tiêu huyết khối... nhằm hạn chế sự phát triển của cục máu đông. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tác dụng phụ.


Vân Hà

(Theo nattospes.vn)

Bình luận