Các thuốc điều trị gút thường kèm theo những tác dụng phụ như: xuất huyết tiêu hóa, phát ban, rụng tóc, rối loạn chức năng gan, thận, tác động xấu lên hệ thần kinh... Vì vậy, một phác đồ hạn chế dùng thuốc nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt là mong mỏi của nhiều bệnh nhân và bác sĩ..

Bệnh gút xảy ra do rối loạn chuyển hóa, biểu hiện bằng các đợt viêm khớp cấp tính. Gút thường khởi đầu đột ngột về đêm, sưng, nóng, đỏ, đau các khớp chân, tay, hay gặp nhất là khớp bàn - ngón chân (đặc biệt ở khớp ngón chân cái).

Về điều trị, các thuốc thường được dùng là thuốc giảm đau chống viêm không steroid; colchicin; thuốc giảm nồng độ axit uric máu như allopurinol, probenecid... Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, phương pháp điều trị hạn chế dùng thuốc là lựa chọn của nhiều bệnh nhân, trong đó có việc thực hiện chế độ ăn uống giảm đạm như: kiêng những thực phẩm có gốc purin (hải sản, các loại thịt có màu đỏ, phủ tạng động vật...), đồng thời giảm thực phẩm giàu đạm, thực phẩm làm gia tăng tổng hợp axit uric trong cơ thể như măng tre, trúc, măng tây, nấm, giá đỗ...; kiêng rượu bia, hạn chế đồ uống có ga, nước ngọt...

Bên cạnh đó, hiện nay, các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị gút cho hiệu quả bền vững đang là sự lựa chọn của nhiều bác sĩ và bệnh nhân để giảm mức độ sử dụng thuốc tây y. Với thành phần chính là trạch tả - có tác dụng tăng cường đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, kết hợp với một số thảo dược quý khác như: nhọ nồi, nhàu, hoàng bá, thổ phục linh, ba kích...Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát cơn gút cấp. Sản phẩm này có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài.

Sản phẩm đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình như trường hợp của bác Lê Văn Bính ở Hà Nội. Mắc gút 22 năm, bác uống nhiều loại thuốc tây nhưng bệnh vẫn không đỡ. Mặt khác, bác còn phải chịu tác dụng phụ như tiêu chảy, ngứa ngáy, người mệt mỏi... Tuy nhiên, nhờ thảo dược bác đã kết thúc được hơn 20 năm đau đớn vì gút: "Uống được khoảng 3 tuần, kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem, tôi đi xét nghiệm nồng độ axit uric thì thấy giảm từ 622 micromol/lít xuống còn 315 micromol/lít. Sau 5 tháng uống, tôi đã hết đau hoàn toàn, đã gần một năm nay tôi không thấy cơn đau nào xuất hiện" - bác Bính cho biết.

Bên cạnh việc duy trì sử dụng, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt tập luyện thường xuyên, vừa sức, chống béo phì. Đồng thời, khi sử dụng thuốc tây y để điều trị phải có hướng dẫn của bác sĩ.


Mai Phương

(Theo Sức khỏe & Đời sống ngày 6/10/2011)

 

 

Bình luận