U xơ tử cung (UXTC) là một bệnh lành tính, nếu được phát hiện sớm sẽ chữa khỏi dễ dàng. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây nhiều biến chứng, nhất là các trường hợp điều trị muộn. Trinh nữ hoàng cung (TNHC) từ lâu đã được coi là vị thuốc quý, nhân dân ta thường dùng để điều trị một số bệnh của phụ nữ, trong đó có UXTC.

Triệu chứng thường gặp của UXTC là rối loạn kinh nguyệt (bao gồm rong kinh hoặc băng kinh). Rong kinh kéo dài dễ dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao. UXTC phát triển khiến bụng to lên, sờ nắn được, nhất là vùng bụng dưới rốn; khi khối u to, chèn ép các cơ quan lân cận gây đau trằn nặng bụng dưới, rối loạn đi tiêu, đi tiểu; chèn ép thận có thể gây thận ứ nước... UXTC có thể gây bất lợi cho việc mang thai: giảm khả năng thụ thai, tăng tỷ lệ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ ký,... ngoài ra có thể gây tăng tỷ lệ tai biến khi sinh như băng huyết,...

Trong điều trị UXTC, bên cạnh các phương pháp theo y học hiện đại thì y học cổ truyền cũng có nhiều bài thuốc, vị thuốc quý có tác dụng tốt đối với bệnh UXTC, mà dẫn đầu là vị thuốc TNHC. Trước đây, TNHC chỉ được dành riêng cho hoàng tộc, vì thế nó thường được gọi với các tên như "cây thuốc của hoàng cung" hay "cây thuốc dành cho nữ giới trong hoàng cung". Trên thực tế, TNHC có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào khối u, nên được sử dụng để phòng ngừa và điều trị các bệnh như u nang buồng trứng, u xơ tử cung..., đồng thời còn giúp bồi bổ sức khỏe, đẩy lùi những rối loạn ở nữ giới.

Để tiện cho việc sử dụng của người bệnh, cũng như giúp tăng cường tác dụng của cây thuốc dân gian này trên những bệnh phụ nữ, đặc biệt là UXTC, u nang buồng trứng,... các nhà khoa học đã lấy cây TNHC là thành phần chính, kết hợp với một số thảo dược quý khác (như hoàng kỳ có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn, tăng cường chuyển hóa, bổ gan, thận; hoàng cầm có tác dụng kháng khuẩn, bảo vệ tế bào; khương hoàng có tác dụng ức chế sự phát triển khối u, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt).

Dược sĩ Lam Hồng

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-nga-phu-khang.webp

Bình luận