Có kinh là hiện tượng sinh lý bình thường, mang tính chất định kỳ ở phụ nữ. Tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể xảy ra do hoạt động của buồng trứng và các hormone nội tiết chưa ổn định. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn cùng theo dõi những nội dung trong bài viết dưới đây.

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Ở phụ nữ, độ tuổi có kinh lần đầu thường là từ 10 - 15. Cũng có nhiều trường hợp, trẻ dậy thì sớm hoặc muộn hơn, điều này tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, nếu đến 17 tuổi mà con mình vẫn chưa có kinh thì bố mẹ cần đưa trẻ đi khám để kiểm tra xem có gì bất thường xảy ra trong quá trình dậy thì hay không. Trung bình, một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này tới ngày đầu tiên có kinh của tháng sau. Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh thường xuyên chênh lệch nhiều so với con số trung bình, có thể ít hơn hoặc nhiều hơn vài ngày, cũng có thể 1 – 2 tháng không có kinh. 

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên sai lệch

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên sai lệch

Vào khoảng ngày thứ 5 của chu kỳ, tuyến yên ra lệnh cho buồng trứng chuẩn bị xuất ra một trong số trứng mà nó cất giữ. Trứng này sẽ phát triển toàn diện. Cùng lúc đó, vành dạ con dày lên để làm tổ cho trứng được thụ tinh trong trường hợp bạn gái có thai. Vào khoảng ngày 14 của chu kỳ 28 ngày, trứng này mới rời ra (gọi là việc rụng trứng). Trứng đi xuống ống dẫn trứng rồi đi vào tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh bởi tinh trùng, nó bắt đầu rơi xuống. Sau khoảng 2 tuần, mô ngoài thành tử cung, trứng ra khỏi cơ thể khi kinh nguyệt diễn ra và toàn bộ quy trình bắt đầu lặp lại - đó là lý do tại sao chúng ta gọi nó là chu kỳ. Trong 2 năm đầu sau kỳ hành kinh đầu tiên, nhiều khi cơ thể sẽ có chu kỳ không đều đặn. 

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Ngoài yếu tố nội tiết thì tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể xảy ra do một số nguyên nhân phổ biến sau:

Mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai

Thực tế, nhiều thanh thiếu niên tò mò, trải nghiệm quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, việc thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai cũng làm thay đổi nội tiết tố, dễ khiến cho kinh nguyệt không đều.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức có thể tác động tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt của thanh thiếu niên. Nếu thường xuyên chơi thể thao với cường độ mạnh, nhiều khả năng sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thường là giảm thời gian hành kinh, thậm chí mất kinh hoặc vô kinh. Điều này không quá nguy hiểm, chỉ cần giảm cường độ luyện tập hoặc ngưng tập thì chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại bình thường. 

Tập thể dục quá sức có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Tập thể dục quá sức có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Căng thẳng

Tuổi dậy thì là giai đoạn nhạy cảm, trẻ dễ bị căng thẳng và quá tải cảm xúc. Đó là những rắc rối từ việc học ở trường, chuyện bạn bè, gia đình,… Nếu căng thẳng trong thời gian dài, trẻ rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt.

Gặp vấn đề về ăn uống

Ở tuổi dậy thì, trẻ rất cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đủ chất. Song, trên thực tế, nhiều cô bé tuổi teen mắc chứng rối loạn ăn uống như biếng ăn, ăn ói,… Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cơ thể và tác động tiêu cực đến chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Ở tuổi dậy thì, buồng trứng đang trong quá trình hoàn thiện, nội tiết tố chưa ổn định, nhất là trong 2 năm đầu kể từ khi có kinh. Do đó, thanh thiếu niên thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt. Chu kỳ kinh của các em không xuất hiện đúng vào thời điểm đã được tính toán trước, thường là muộn hơn từ 7 – 10 ngày. Cũng có nhiều trường hợp, rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì biểu hiện qua tình trạng bị mất kinh 1 - 2 tháng hoặc một tháng có kinh tới 2 – 3 lần. Thời gian có kinh và lượng máu chảy trong mỗi chu kỳ ở thanh thiếu niên cũng khác nhau. Có những người chỉ có kinh khoảng 2 – 3 ngày, nhưng nhiều người bị chảy máu dầm dề 5 – 7 ngày. Điều này cũng hết sức bình thường, bởi cơ thể của thanh thiếu niên tuổi dậy thì đang có rất nhiều thay đổi diễn ra bên trong. 

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng bình thường ở tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì là hiện tượng bình thường, đa số trường hợp đều không đáng lo ngại. Tuy nhiên, vẫn có những ngoại lệ khi tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra ở mức độ bất thường. Đừng chủ quan nếu thấy những biểu hiện sau:

- Không có kinh hơn 3 tháng. Trễ kinh lâu như vậy có thể là dấu hiệu của các bệnh về đường sinh sản.

- Một tháng có kinh 4 – 5 lần.

- Kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều. 

- Trong kỳ kinh bị đau bụng kinh dữ dội, buồn nôn và nôn, ngất,…

Cải thiện rối loạn kinh nguyệt nhờ sản phẩm thảo dược 

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì tuy ít nguy hiểm nhưng bạn cũng không nên coi thường. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể lựa chọn phương pháp an toàn là sử dụng sản phẩm thảo dược. Đây là xu hướng được nhiều phụ nữ lựa chọn và các chuyên gia khuyên dùng bởi sản phẩm thảo dược cho hiệu quả bền vững lại không gây tác dụng phụ. Ở Việt Nam, tiêu biểu trong dòng sản phẩm thảo dược này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần N-Acetyl-L-Cystein.

N-Acetyl-L-Cystein hỗ trợ cải thiện rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

N-Acetyl-L-Cystein hỗ trợ cải thiện rối loạn kinh nguyệt hiệu quả

Sản phẩm chứa các thành phần quý được chắt lọc từ các cây thuốc trong tự nhiên như: Đương quy, hương phụ, sài hồ bắc, kết hợp với thành phần nổi bật N-Acetyl L-Cysteincó tác dụng chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, lưu thông khí huyết, cải thiện triệu chứng đau bụng kinh cũng như tình trạng lạc nội mạc tử cung hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm còn hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn của phụ nữ trước, trong và sau kỳ kinh; giúp điều hòa rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt là ở tuổi dậy thì, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, bạn hãy cố gắng chăm sóc sức khỏe thật tốt, thiết lập thói quen sống lành mạnh và đừng quên sử dụng sản phẩm có chứa thành phần N-Acetyl-L-Cystein kết hợp với các vị dược liệu quý mỗi ngày để điều hòa kinh nguyệt nhé! 

Mỹ Linh 

Bình luận