Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần não bộ bị đột ngột ngừng trệ do vỡ hoặc tắc mạch máu. Hậu quả là phần não đó bị thiếu ôxy và có thể chết sau vài phút, gây nên các triệu chứng thần kinh đột ngột như: liệt nửa người, méo miệng, nói ngọng, đau đầu…

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là bệnh của hệ thần kinh khá phổ biến, với tần suất xuất hiện là 1,5 ca/1000 người/năm (ở lứa tuổi trên 75 lên đến 10 ca/1000 người/năm). Các triệu chứng thần kinh trung ương khu trú biểu hiện rất nhanh (đột ngột), điển hình là: đột nhiên bị đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân, choáng váng, mất tri giác, ngủ gà hoặc hôn mê; gặp khó khăn trong khi nói hoặc hiểu người khác nói; bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể; đột nhiên nhìn mờ hoặc nhìn nhòe, có thể chỉ bị ở một bên mắt; tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu hoàn toàn... Khi thấy dấu hiệu của TBMMN, bệnh nhân cần được theo dõi để có thể đi cấp cứu kịp thời, bởi việc điều trị sẽ đạt hiệu quả cao trong vòng 3 giờ đầu.

Trong giai đoạn cấp, bệnh nhân cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ, tùy mức độ nặng của bệnh. Khi đã qua giai đoạn cấp, bệnh nhân nên điều trị duy trì để phòng tái phát.

Ở đa số trường hợp, TBMMN là hậu quả của cục máu đông do xơ vữa động mạch, vì vậy bệnh nhân cần kiểm soát các yếu tố nguy cơ như: ổn định huyết áp, đường huyết, cholesterol, bỏ thuốc lá... Các loại thuốc thường dùng điều trị TBMMN là: thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc thuốc tiêu huyết khối...

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài, có tác dụng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát TBMMN. Sản phẩm này chứa enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương lên men, đã được các nước trên thế giới sử dụng từ nhiều năm qua trong hỗ trợ điều trị TBMMN.

Sản phẩm đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình là trường hợp của bác Hoàng Minh Đạo ở Hà Nội. Từng bị 3 lần TBMMN với các biểu hiện: toàn thân tê dại, chân tay co rúm, liệt người... nên bác hiểu rằng, bệnh này thật khó sống chung nếu tái phát liên tục. May mắn đã đến khi bác biết tới sản phẩm và mua về sử dụng: "Chỉ sau hơn 3 tháng dùng, tôi thấy mình khỏe hơn, ăn, ngủ được, lên cân, dần dần chân tay lại co duỗi được, đi lại tốt và có thể tự làm các sinh hoạt cá nhân"- bác Đạo chia sẻ.

Cũng như bác Đạo, nhiều bệnh nhân khác đã lấy lại sức khỏe của mình nhờ sản phẩm. Và đối với họ, không niềm vui nào bằng tìm được một sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn và có thể sử dụng lâu dài để hạn chế tái phát TBMMN.

Mai Phương

(Theo Sức khỏe đời sống ngày 8/9/2011)

Bình luận