Thực tế, khoảng 25% bệnh nhân phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung (UXTC) vẫn bị tái phát trong vòng 5 năm. Bởi vậy, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần có biện pháp phòng ngừa khối u tái phát.

UXTC là loại u lành tính phát triển dưới sự kích thích của estrogen, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Khối u có thể bắt đầu ở tuổi dậy thì và nhỏ dần sau tuổi mãn kinh, lúc cơ thể ngưng sản xuất một số lượng lớn estrogen. Nếu kích thước nhỏ, UXTC thường không có triệu trứng nên bệnh nhân chỉ phát hiện khi đi khám phụ khoa định kỳ. Với khối u lớn, triệu chứng thường thấy là rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, rong huyết), đau vùng hạ vị, chèn ép trực tràng... Những khối u nằm trong tử cung, khiến lòng tử cung bị biến đổi, ngăn cản thụ thai và làm tổ của phôi, hay ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, gây hiếm muộn, sẩy thai, đẻ khó, băng huyết.

Trong điều trị UXTC, khi khối u còn nhỏ và chưa gây ảnh hưởng gì cho người bệnh thì cơ bản là theo dõi sự phát triển của khối u bằng việc khám định kỳ. Ở những phụ nữ khối u to, đe dọa tình trạng mang thai hoặc có nguy cơ biến chứng thì cần được điều trị. Hiện nay, thuốc sử dụng điều trị UXTC thực chất là các loại nội tiết tố sinh dục, được đưa tạm thời vào cơ thể người phụ nữ để gây ức chế rụng trứng, giảm tiết estrogen, nhằm làm cho khối u nhỏ lại. Tuy nhiên, những thuốc này có thể gây ra triệu chứng tiền mãn kinh như: khô da, mụn trứng cá, giảm ham muốn tình dục... Vì vậy, bệnh nhân cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Về điều trị ngoại khoa, tùy từng trường hợp bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phẫu thuật bóc tách u xơ, cắt tử cung bán phần hay toàn phần. Cắt toàn bộ tử cung thường áp dụng khi bệnh nhân không còn nhu cầu sinh con hoặc trong các trường hợp bắt buộc khác. Bóc tách u xơ là phương pháp duy trì khả năng sinh sản nhưng có nguy cơ tái phát cao. Bên cạnh đó, phương pháp làm thuyên tắc mạch máu nuôi khối u cho hiệu quả cao khi bệnh nhân chỉ có duy nhất một u xơ, tuy nhiên cũng tiềm ẩn khả năng tái phát.

Thu Hương

(Theo báo Phụ nữ Việt Nam ngày 21/10/2011)

 

 

Bình luận