Theo giáo sư Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do đột quỵ não (ĐQN) trong tháng 6 và tháng 7 thường cao hơn so với các thời điểm khác trong năm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thời tiết quá nóng bức.

Ở người cao tuổi, sức đề kháng và chức năng các cơ quan của cơ thể, trong đó có hệ thần kinh đã giảm sút đáng kể. Nắng nóng vào mùa hè khiến người cao tuổi dễ bị mất nước và chất điện giải, chức năng điều phối của hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch cũng bị ảnh hưởng, khiến lượng máu nuôi não và nhiều cơ quan không đủ. Hơn nữa, người cao tuổi thường mắc các bệnh nguy cơ của ĐQN như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì... Đó là những nguyên nhân dễ gây ĐQN ở người cao tuổi vào mùa hè.

ĐQN có hai thể là nhồi máu não và xuất huyết não. Những dấu hiệu báo trước của ĐQN thường là đột ngột đau đầu dữ dội, giảm thị lực, nói khó, bị yếu hoặc liệt hẳn ở một bên tay, chân... Bệnh xảy ra nhanh và để lại hậu quả nặng nề nếu không được cấp cứu kịp thời như: hôn mê, liệt, thậm chí là tử vong.

Tùy theo thể ĐQN mà bác sĩ có hướng điều trị cho bệnh nhân. Các thuốc thường dùng như: thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu, thuốc ổn định huyết áp... Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh nên cần bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Thanh Bình

 

Bình luận