U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Tuy là khối u lành tính nhưng bệnh cũng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, chị em cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị phù hợp.

Theo thống kê, trên 50% số phụ nữ bị u xơ tử cung không có triệu chứng khi khối u còn nhỏ. Khi khối u lớn dần, một số biểu hiện có thể xuất hiện như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau vùng chậu, đau tức bụng... thậm chí bệnh nhân có thể tự sờ nắn được khối u ở vùng bụng dưới. Hầu hết các trường hợp u xơ tử cung được phát hiện tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm một bệnh khác.

Một lần khi đi khám sức khỏe, chị Ngô Thị Thanh Thủy (TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) phát hiện bị u xơ tử cung với kích thước 1,2 cm. Sau đó, triệu chứng bệnh ngày một rõ hơn: chu kỳ kinh của chị không ổn định, đôi khi bị rong kinh. Khối u lớn dần, kích thước lên tới 2,4x2,5 cm, khiến chị Thủy rất lo lắng.

Tuy là bệnh lành tính, nhưng nếu không được điều trị hợp lý, u xơ tử cung có thể gây nên một số biến chứng như: mất máu do rong kinh kéo dài, khối u chèn ép bàng quang gây bí tiểu, đái rắt, ứ nước bể thận, chèn ép trực tràng gây táo bón... Đặc biệt, khi khối u có cuống dài, vặn xoắn vỡ u gây mất máu, đau bụng dữ dội, nếu không cấp cứu kịp thời có thể đe dọa tính mạng người bệnh. U xơ tử cung cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén như: khó thụ thai, dễ bị sảy thai, sinh non hay sinh con nhẹ ký.

Để điều trị u xơ tử cung, bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc ngừa thai hoặc hormon sinh dục nhằm kiểm soát triệu chứng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp gây tắc động mạch nuôi khối u... Tuy nhiên, những biện pháp này dễ gây ra biến chứng, khả năng tái phát cao.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để hỗ trợ điều trị, phòng ngừa u xơ tử cung, trong đó. Đây là sản phẩm phối hợp cao trinh nữ hoàng cung và các dược liệu quý, giúp tăng cường sức khoẻ buồng trứng, tử cung, phòng ngừa hỗ trợ các bệnh phụ nữ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt... Sản phẩm đã được sử dụng phổ biến tại Mỹ với tên gọi Healthy Prostate & Ovary (HPO), mang lại kết quả rất khả quan cho các bệnh về buồng trứng, tử cung.

Trở lại trường hợp chị Thủy, sau 2 tháng sử dụng, chị thấy chu kỳ kinh ổn định, hết rong kinh. Dùng sau 6 tháng, khối u của chị đã giảm chỉ còn 1,3 cm.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm của u xơ tử cung, chị em cần đi khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Thanh Hoa

 Theo Phụ nữ thủ đô ngày 07/12/2011

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận