Những người do yêu cầu công việc nên thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn, nói liên tục (giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên,...) sẽ khiến dây thanh bị kích ứng quá mức và tổn thương. Hậu quả là bệnh nhân bị khản tiếng, khó nói, sốt, đau rát họng và mất tiếng do viêm thanh quản. Hiện nay, có nhiều thảo dược quý trong thiên nhiên giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Các triệu chứng ban đầu của viêm thanh quản là chảy nước mũi, cảm thấy nóng họng, nuốt đau, ngứa trong họng, giọng bị khản dần, có khi mất tiếng; sau vài ba ngày, từ ho khan chuyển sang có đờm, người mệt mỏi... Viêm thanh quản tái phát nhiều lần có thể trở thành mạn tính, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Hiện nay, bên cạnh các phương pháp của y học hiện đại, một số thảo dược quý trong tự nhiên cũng có thể giúp điều trị hiệu quả viêm thanh quản, không gây tác dụng phụ, bao gồm:

Rẻ quạt (còn được gọi là xạ can): có vị đắng, tính mát, quy vào hai kinh: phế và can, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Thân rễ rẻ quạt được coi là vị thuốc quý chữa các bệnh về họng, viêm amidan có mủ, ho nhiều đờm, khản tiếng, chữa sốt, đại tiểu tiện không thông, làm thuốc lọc máu.

Bồ công anh: có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, thanh nhiệt, tán kết. Trong dân gian, bồ công anh được dùng làm thuốc chữa mụn nhọt, sưng tấy, viêm amidan cấp tính.

Sói rừng: rễ thường được dùng để ngâm rượu uống chữa đau tức ngực, lá giã đắp chữa rắn cắn và sắc uống trị ho lao. Ở Trung Quốc, cây này được dùng để chữa viêm phổi, trị ung thư tụy, dạ dày, trực tràng, gan, cuống họng.

Chị Nguyễn Trân Huyền (Đội Cấn, Hà Nội) hay gặp những rắc rối về phát âm như khản tiếng, mất tiếng do thường xuyên phải nói và giao tiếp nhiều. Dù đã dùng nhiều phương pháp như hấp chanh đường phèn, uống kháng sinh... nhưng bệnh của chị vẫn tái phát. Sau 3 tháng dùng sản phẩm thảo dược, chị đã giảm dần khản tiếng, nói nhiều hay ngồi điều hòa cũng không bị khản nữa.

Với thành phần chính từ vị thuốc rẻ quạt phối hợp với các thảo dược quý khác như: bồ công anh, sói rừng,... sản phẩm là phương pháp an toàn, hiệu quả giúp bệnh nhân lấy lại được sự trong sáng của giọng nói.

Lê Dũng

(Theo Tin Tức ngày 22/8/2011

 

Bình luận