Tai biến mạch máu não (TBMMN) là tổn thương nghiêm trọng, xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngưng trệ. Nếu không được xử lý kịp thời thì bệnh nhân có thể tử vong hoặc bị những di chứng nặng nề.

TBMMN thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, uống rượu,... TBMMN có thể khiến người bệnh bị tê, yếu hoặc liệt hẳn một bên tay hoặc chân, liệt nửa người, đột nhiên giảm thị lực, nói năng khó khăn, giảm khả năng phán đoán, không làm chủ được đại tiểu tiện... Bệnh thường xuất hiện đột ngột, do vậy, khi thấy các triệu chứng của TBMMN, người nhà cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện để theo dõi và cấp cứu kịp thời.

Để điều trị TBMMN, cải thiện di chứng, các bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu (aspirin), chống đông (heparin, warfarin...), thuốc ổn định huyết áp (amlodipin...)... Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây tác dụng phụ nên bệnh nhân cần được sự theo dõi của bác sĩ điều trị.

 

Lê Dũng

(Theo Tin Tức, ngày 19/10/2011)

Bình luận