Đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ, gây ra các di chứng như liệt, nói ngọng, méo miệng...

Đột quỵ não thường gặp ở những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, bệnh tim mạch, hút thuốc lá, uống rượu... và hay xuất hiện đột ngột. Vì vậy, bệnh nhân và người nhà cần nhận biết một số dấu hiệu của đột quỵ não như liệt tay, chân (thường xảy ra nửa người), mất thăng bằng, khó khăn trong việc hiểu và diễn đạt bằng lời nói, đau đầu dữ dội (không rõ nguyên nhân)... Khi thấy những biểu hiện của đột quỵ não, người bệnh cần được theo dõi để có thể cấp cứu kịp thời nhằm tránh những di chứng nặng nề hoặc tử vong. Nhiều trường hợp sống sót nhưng có thể bị tàn phế suốt đời, giảm tuổi thọ và không còn khả năng lao động, khó hòa nhập cuộc sống bình thường.

Để điều trị đột quỵ não, bệnh nhân thường được dùng thuốc chống đông máu, thuốc chống kết tập tiểu cầu, thuốc tiêu huyết khối. Tuy các nhóm thuốc này có tác dụng phòng ngừa sự hình thành cục máu đông nhưng dễ gây biến chứng.

Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân ưu tiên lựa chọn là dùng các sản phẩm thiên nhiên hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ. Với thành phần là enzym nattokinase được chiết xuất từ đậu tương, có tác dụng phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị, giúp cải thiện di chứng và ngăn ngừa tái phát mà không gây tác dụng phụ.

Từ khi có mặt tại các nhà thuốc, sản phẩm đã đem lại tin vui cho nhiều bệnh nhân. Bác Nguyễn Thị Gái, ở Hải Phòng, bị đột quỵ não với biểu hiện người khó chịu, không thể nói được và bị liệt.
Để phòng ngừa đột quỵ não, bệnh nhân nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý, không hút thuốc lá, uống rượu bia..., kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như huyết áp, đường huyết, bệnh tim mạch.... Đặc biệt, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu của đột quỵ não, bệnh nhân cần đi khám sớm và có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh tiến triển.

Lê Dũng

(Theo Tin Tức ngày 1/8/2011)

Bình luận