U xơ tử cung (UXTC) là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể gây một số biến chứng, thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu nhiều (băng kinh), nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây phiền toái cho người bệnh.

Phát hiện bệnh khi UXTC đã to

UXTC xảy ra khi tử cung bị xơ hóa, có thể xuất hiện một hoặc nhiều u xơ. Phần lớn bệnh nhân không có dấu hiệu rõ ràng lúc khối u còn nhỏ. Khi triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài thì khối u xơ đã rất to (số đông bệnh nhân đến bệnh viện ở giai đoạn này). Trường hợp may mắn phát hiện bệnh sớm thường do tình cờ khám một bệnh khác, hoặc qua kiểm tra sức khỏe tổng quát.

Những triệu chứng có thể gặp khi bị UXTC là rối loạn kinh nguyệt (rong kinh, băng kinh). Rong kinh kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu máu, người mệt mỏi, xanh xao. Khối u lớn làm cho bụng to lên rõ rệt, nhất là vùng bụng dưới rốn, gây chèn ép cơ quan lân cận, dẫn đến đau trằn bụng dưới, rối loạn đi tiêu, đi tiểu. Khối u dưới niêm mạc tử cung còn gây khó cho việc thụ thai, sảy thai hay sinh non...

Điều trị UXTC như thế nào?

Khi khối UXTC còn nhỏ, bác sĩ thường theo dõi định kỳ (từ 3-6 tháng/lần), kết hợp điều trị nội khoa (dùng thuốc) để giảm triệu chứng rong kinh, rong huyết, đồng thời làm cho khối u chậm phát triển hoặc teo nhỏ. Tuy nhiên, các thuốc này thường gây tác dụng phụ như: cơn nóng bừng, tính khí nóng nảy, rậm lông, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục... Việc điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa áp dụng khi khối u gây biến chứng hoặc kích thước khối u quá to. Bệnh nhân có thể phẫu thuật bảo tồn, bóc tách u xơ, giữ lại tử cung;  hoặc điều trị triệt để - cắt luôn tử cung tùy theo chỉ định của bác sĩ dựa vào kích thước, số lượng, vị trí khối u, tuổi tác và nguyện vọng sinh con của phụ nữ.

Hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa, giảm triệu chứng và ngăn chặn tái phát UXTC. Với thành phần chính là cây trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, kết hợp với một số dược liệu quý khác như: hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng..., nên có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào khối u, cải thiện triệu chứng lâm sàng, tăng cường sức khỏe cho người phụ nữ.

Chị Ngô Thị Thanh Thủy ở tỉnh Bắc Giang bị UXTC kích thước 2,4x2,5 cm với triệu chứng: chu kỳ kinh không ổn định, thường rút ngắn chỉ còn 23-25 ngày, đôi khi bị rong kinh, ngày có kinh trong tháng là 7 ngày, (trước kia là 2-3 ngày). Người thân khuyên chị dùng, đồng thời trong đơn kê thuốc của một giáo sư ở Hà Nội cũng có sản phẩm này, nên chị đã mua về sử dụng. Sau khi uống, chị thấy biến chuyển rõ rệt: chu kỳ kinh ổn định, đều đặn trở lại 27 ngày, hết rong kinh, ngày "đèn đỏ" giảm xuống còn 3 ngày, người khỏe mạnh. Một thời gian sau đi siêu âm thì kích thước khối u giảm còn 1,3cm.

Bệnh nhân cần kết hợp với việc duy trì cuộc sống lành mạnh, giữ tâm lý thoải mái, lạc quan, tránh mệt mỏi, stress, đồng thời đi khám định kỳ 6 tháng/ lần.

Thu Hương

(Theo Phụ nữ Việt Nam- Ngày 23/11/2011)

Bình luận