Hiện nay, đột quỵ não (tai biến mạch máu não) đang là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 sau các bệnh lý về tim mạch. Nguy cơ tử vong ở những người đột quỵ do tắc động mạch não có thể lên tới 90% nếu không được điều trị kịp thời.

Đột quỵ não xuất hiện chủ yếu do 2 nguyên nhân: xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. Nhiều trường hợp các cục huyết khối từ nơi khác gây thuyên tắc động mạch não như: huyết khối trong tâm nhĩ, tâm thất (hay gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim), nhồi máu cơ tim, suy tim nặng, bệnh van tim...

Nguy cơ tử vong và để lại những di chứng sau đột quỵ não là rất cao. Nhiều trường hợp tuy đã qua khỏi cơn nguy kịch nhưng lại phải gánh chịu những hậu quả như: liệt một bên tay, chân, nói ngọng, nói khó, không thể nhận biết được bản thân và người xung quanh... Trước mối đe dọa đó, bệnh nhân cần hiểu biết về các triệu chứng cũng như quy tắc 3 giờ vàng của đột quỵ (3 giờ vàng được tính từ khi bệnh nhân có triệu chứng đầu tiên). Khi thấy các dấu hiệu như: đột ngột đau đầu, mất thăng bằng, liệt nửa người, mất thị lực một hoặc cả hai mắt, huyết áp tăng cao... bệnh nhân cần được theo dõi để có thể đi cấp cứu kịp thời.

Trong điều trị đột quỵ não, bác sĩ thường dùng một số thuốc giúp ổn định huyết áp, chống phù não như: thuốc chống kết tập tiểu cầu (antiplatelet agents), thuốc chống đông (anticoagulant), thuốc tiêu cục huyết, các thuốc tăng dinh dưỡng thần kinh... Nhìn chung, thuốc điều trị đột quỵ thường có tác dụng phụ, nên cần sự chỉ định và giám sát chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài. Sản phẩm này đã được nghiên cứu tại bệnh viện Quân y 103- Hà Đông trên 73 bệnh nhân đột quỵ não cho kết quả rất khả quan: 21,62% cải thiện ý thức sau điều trị; 67,57% cải thiện di chứng; hầu hết bệnh nhân có hiệu quả về lâm sàng, xu hướng giảm đông máu, không có trường hợp nào bị tai biến chảy máu.

Từ khi xuất hiện tại các nhà thuốc, sản phẩm đã mang lại tin vui cho nhiều bệnh nhân, điển hình là trường hợp của bác Lưu Thị Bích Hà ở Hưng Yên. Bác bị tổng cộng 6 lần đột quỵ não, mặc dù đã áp dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, nhưng bệnh cũng chỉ đỡ chút ít, đi lại vẫn khó khăn, nói không lưu loát, người gầy yếu và da dẻ xanh xao. May mắn đã đến khi bác biết tới sản phẩm và bắt đầu sử dụng: sau 2 tháng uống, bác Hà đã thấy người dễ chịu hẳn, ăn uống ngon miệng, lên cân, da dẻ hồng hào, có thể đi thăm các con cháu. Đặc biệt, 2 năm nay bác chưa bị tái phát bệnh lần nào.

Để phòng ngừa tử vong do đột quỵ não, bên cạnh việc duy trì sử dụng, người bệnh cần thay đổi lối sống, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi khoa học. Đặc biệt, nên ngừng hút thuốc lá, uống rượu bia, hạn chế ăn quá nhiều chất đạm, chất béo. Đồng thời, cần chăm chỉ tập luyện thể dục, thể thao để giảm sự căng thẳng không cần thiết.

Thu Nga

(Theo Sức khỏe & Đời sống ngày 20/9/2011)

 

 

 

Bình luận