Theo một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hội Thận học Mỹ tại thành phố San Diego, đối với những người có tiền sử bệnh sỏi thận, nguy cơ tái phát có thể tăng cao do việc dùng thuốc bổ sung canxi.

Việc dùng thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận

Trong khi ăn thực phẩm giàu canxi có tác dụng bảo vệ cơ thể, giúp chống lại bệnh sỏi thận, thì ảnh hưởng của việc dùng thuốc bổ sung canxi và vitamin D đối với nguy cơ hình thành sỏi thận vẫn chưa rõ ràng. Để làm sáng tỏ vấn đề này, bác sĩ Christopher Loftus của Trường Y Cleveland Clinic Lerner (Mỹ) và cộng sự đã xem xét các mẫu nước tiểu được thu thập trong vòng 24 giờ và hình ảnh chụp CT của bệnh nhân có tiền sử bị sỏi thận.

 thuoc-bo-sung-canxi-co-the-lam-tang-nguy-co-soi-than

Thuốc bổ sung canxi có thể làm tăng nguy cơ tái phát bệnh sỏi thận

Trong số 6.050 bệnh nhân được xác định có tiền sử sỏi thận, dựa trên ảnh chụp CT, các nhà khoa học đã thu thập mẫu nước tiểu trong 24 giờ của 2.061 trường hợp. Cụ thể, có 1.486 bệnh nhân được dùng thuốc bổ sung canxi, 417 người chỉ bổ sung vitamin D và 158 người không dùng 2 loại thuốc này.

Kết quả cho thấy, nhóm bệnh nhân dùng thuốc bổ sung canxi có tổng lượng canxi và oxalate (các thành phần tạo sỏi thận) ở nước tiểu thấp hơn, trong khi nồng độ canxi trong máu không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, những bệnh nhân này cũng có tốc độ tái phát các khối sỏi thận nhanh hơn. Điều đó cho thấy, cơ chế ảnh hưởng của việc dùng thuốc bổ sung canxi đối với quá trình hình thành sỏi thận là rất phức tạp.

Thêm vào đó, việc bổ sung vitamin D cũng làm giảm bài tiết canxi niệu. Điều này cho thấy rằng, việc dùng thuốc bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bác sĩ Loftus đã đưa ra kết luận: “Trong khi việc hấp thụ canxi qua chế độ ăn có những tác dụng tích cực, thì việc dùng thuốc bổ sung canxi lại có thể làm tái phát, cũng như khiến bệnh sỏi thận trầm trọng thêm”. Vì vậy, người bị sỏi thận không nên lạm dụng thuốc bổ sung canxi mà hãy dùng các thực phẩm tự nhiên giàu canxi để an toàn hơn với sức khỏe.

Lựa chọn sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên để phòng ngừa sỏi thận diễn tiến sang suy thận

Hiện nay, “suy thận” đang trở thành cụm từ phổ biến trên thế giới vì sự gia tăng số người mắc cũng như mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận và những bệnh nguy cơ như sỏi thận là một trong số đó. Do vậy, việc điều trị tích cực sỏi thận và có biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh diễn tiến sang suy thận luôn là mối quan tâm của nhiều người.

Tại Việt Nam hiện nay, để cải thiện chức năng thận, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin dùng các loại thực phẩm chức năng nguồn gốc thiên nhiên, với ưu điểm là cho hiệu quả bền vững, giúp tiết kiệm chi phí, không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

 tac-dung-bat-ngo-của-cay-danh-danh-trong-viec-ho-tro-va-dieu-tri-cac-benh-ve-than

Cây dành dành có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về thận

Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây dành dành, kết hợp với các thảo dược khác như: cao hoàng kỳ, cao đan sâm, bạch phục linh,trầm hương,… Đây đều là những vị thuốc quý trong tự nhiên, giúp bảo vệ, tăng cường chức năng thận; ngăn chặn sự hình thành sỏi thận, giúp làm chậm tiến trình suy thận; ngăn ngừa sự phát triển của suy thận từ các bệnh nguy cơ như: đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận, sỏi thận,...

Như vậy, đối với những người đã bị các vấn đề liên quan đến chức năng thận, ngoài việc tuân thủ đúng lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa thì việc lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt, cũng như sử dụng thêm thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây dành dành sẽ là một gợi ý rất tuyệt vời.

Huệ Hương

 

 

Bình luận