Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não như: nghiện thuốc lá, nghiện rượu, béo phì, ít vận động, tiểu đường, các bệnh về tim mạch... và  tăng huyết áp được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Các triệu chứng thường gặp của tai biến mạch máu não bao gồm: đột nhiên nhìn mờ, choáng váng, yếu, liệt ở một bên mặt hoặc tay chân, đột ngột đau đầu không rõ nguyên nhân, "nói nhảm", lú lẫn, hôn mê... Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể để lại hậu quả như liệt nửa người, méo miệng, loét do nằm lâu, thậm chí tử vong. Những người huyết áp cao có nguy cơ bị tai biến mạch máu não nhiều hơn gấp 4 lần so với người huyết áp bình thường. Đặc biệt, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có khoảng 8-12% dân số thế giới từ 50 tuổi trở lên bị tăng huyết áp.

Các thuốc điều trị tăng huyết áp hiện nay bao gồm: nhóm thuốc lợi tiểu; thuốc đối kháng thụ thể angiotensin; thuốc ức chế men chuyển (captopril, enalapril...); các thuốc chẹn beta (propanolol, metoprolol...); thuốc chẹn kênh canxi. Mỗi người nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, mức cholesterol, sau đó điều trị tích cực nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Hiện nay, trước mối đe dọa từ nguy cơ tai biến mạch máu não, nhiều người đang tin tưởng lựa chọn nhóm sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến mạch máu não, đặc biệt ở nhóm bệnh nhân bị tăng huyết áp. Sản phẩm có thành phần chính là nattokinase (chiết xuất từ đậu tương lên men) - loại enzym duy nhất trong tự nhiên làm tiêu được fibrin (sợi huyết), có tác dụng ổn định huyết áp, phòng và phá được cục máu đông - tác nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não. Mặt khác, nattokinase còn làm giảm độ nhớt, độ dính của máu, nhờ vậy giảm được áp lực lên thành mạch, tăng khả năng lưu thông máu, từ đó giúp ổn định huyết áp và phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, cai rượu, bia, thuốc lá, tăng cường tập thể dục và tránh béo phì.

Phương Nga

Theo Nhà báo và Công luận ngày 26/4/2012

 

 

Bình luận