Không chỉ những người thường xuyên mang vác, lao động nặng mà nhân viên văn phòng cũng có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) đốt sống cổ. Tuy nhiên, trước biểu hiện đau do TVĐĐ, nhiều người chủ quan và không điều trị kịp thời dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Là một nhân viên trực tổng đài, anh Thế Hùng (Ba Đình, Hà Nội) thường xuyên phải ngồi tại một vị trí trong thời gian dài. Gần đây, anh hay có cảm giác đau nhức tại cổ, gáy, lan dần xuống vai và cánh tay, có lúc còn bị chóng mặt, ù tai,... khiến anh gặp nhiều khó khăn trong công việc. Anh đã đi khám tại bệnh viện và được kết luận bị TVĐĐ đốt sống cổ.

Với những người là nhân viên văn phòng như anh Hùng, việc thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động, đặc biệt là tư thế ngồi cúi người về phía trước trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đốt sống cổ. Khi đó, đĩa đệm có nguy cơ trượt ra khỏi vị trí ban đầu và chèn ép rễ thần kinh gây đau âm ỉ ở vùng cổ, lan xuống vai, cánh tay gây tê mỏi tay,... Cơn đau tăng lên khi vận động cột sống cổ, giảm lúc nghỉ ngơi và hay tái phát, làm hạn chế vận động cột sống cổ, liệt, mất khả năng lao động,...

Việc điều trị TVĐĐ thường là sự kết hợp của nhiều biện pháp: dùng thuốc, vật lý trị liệu,... Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng các thuốc tây y có thể ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận... Khi khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh gây biến chứng thì người bệnh có thể phải phẫu thuật.

Thu Hương

 

Bình luận