Vừa qua, nhóm nghiên cứu của trường ĐH Y Hà Nội gồm: PGS.TS Đỗ Thị Phương- Phó trưởng khoa YHCT- Trường ĐH Y Hà Nội, Ths. Lại Thanh Hiền- Khoa YHCT, Ths. Nguyễn Thị Thanh Tỳ- Khoa YHCT, CN Trần Hảo Vân- Đơn vị nghiên cứu SĐH, SV Nguyễn Kim Ngọc- Khoa YHCT đã tiến hành nghiên cứu đề tài:". "Đánh giá tác dụng của chế phẩm từ thảo dược trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân đau dây thần kinh tọa" do thoái hóa cột sống.

Nhóm đã tiến hành thử nghiệm nghiên cứu trên 64 bệnh nhân ngẫu nhiên bị đau dây thần kinh hông do thoái hóa cột sống. Các bệnh nhân này chia làm 2 nhóm: Nhóm I dùng điện châm kết hợp sản phẩm, Nhóm II chỉ dùng điện châm đơn thuần. Sau 21 ngày điều trị cho thấy:

- Kết quả điều trị theo thang điểm VAS:
Không còn bệnh nhân nào còn ở mức độ đau nặng (≥7 điểm theo VAS). Đa số bệnh nhân chỉ còn ở mức độ đau nhẹ: nhóm I chiếm 62,5 %, nhóm II chiếm 43,75%. Như vậy tỉ lệ giảm đau nhiều ở nhóm dùng kết hợp sản phẩm cao hơn ở nhóm chỉ dùng điện châm đơn thuần.
- Các dấu hiệu thường gặp sau điều trị:
Đa số bệnh nhân ở hai nhóm sau điều trị đứng và ngồi được ≥ 30 phút. Tỷ lệ bệnh nhân đứng được trên 30 phút ở nhóm có dùng cao hơn nhưng kết quả này chưa có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ bệnh nhân đi bộ được >500m chiếm đa số: ở nhóm có dùng kết hợp sản phẩm có tỷ lệ cao hơn so với nhóm chỉ dùng điện châm đơn thuần.
- Hội chứng cột sống sau điều trị:
Tỷ lệ bệnh nhân có độ dãn cột sống thắt lưng ≥ 4cm ở nhóm có dùng kết hợp sản phẩm cao hơn nhóm chỉ dùng điện châm đơn thuần. Các dấu hiệu bấm chuông và tư thế chống đau cũng giảm đáng kể ở cả hai nhóm.
- Hội chứng rễ sau điều trị:
Cả 2 nhóm không bệnh nhân nào còn 3 điểm đau Valleix. Tỷ lệ bệnh nhân ở cả hai nhóm còn rối loạn cảm giác, rối loạn phản xạ gân xương cũng giảm đáng kể.

Đánh giá tác dụng không muốn trên lâm sàng: Nghiên cứu chỉ ra không gặp bất cứ một tác dụng không mong muốn nào trên cả hai nhóm bệnh nhân.
Sự thay đổi chỉ số huyết học và sinh hóa máu: Có thay đổi nhưng không có ý nghĩa thống kê.

Sản phẩm ra đời là sự kết hợp đặc biệt giữa Dầu Vẹm Xanh (Perna Viridis) và các loại thảo dược thiên nhiên với Vitamin, Glycin tạo thành một công thức toàn diện, an toàn cao, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các trường hợp thoái hóa đốt sống, TVĐĐ và GĐS, đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu của Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên - Viện Khoa học công nghệ Việt Nam cho thấy: Dầu Vẹm Xanh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tự nhiên rất tốt cho sự phát triển bình thường và chắc khỏe của hệ xương khớp, giảm đau xương khớp, đặc biệt là các trường hợp đau lưng mạn tính và thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó, các thảo dược giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau, chống viêm, tăng cường lưu thông máu, nuôi dưỡng đến các đốt sống và đĩa đệm. Các nguyên tố canxi, magie, Glycin và các Vitamin cần thiết sẽ giúp phục hồi, tăng cường độ chắc khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là với người cao tuổi.

Kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm bác sĩ trường ĐH Y Hà Nội cũng thêm phần khẳng định tác dụng hỗ trợ điều trị của sản phẩm cho bệnh lý đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống. Từ đó tạo lòng tin và niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân đang gặp phải khó khăn do căn bệnh này mang lại.

Dược sĩ Bình Nguyên

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-cot-thoai-vuong

Bình luận