Đó là câu nói của anh Nông Đình Thái, Thôn Cốc Lải, Xã Kim Thạch, Huyện Vị Xuyên, Tỉnh Hà Giang - con trai trưởng của Bác Hoàng Thị Tưởng, khi nhớ lại mối hiểm họa đổ sụp xuống,đe dọa sức khỏe của mẹ anh hồi tháng 5 năm 2008.

Trải qua những đoạn đường ngoằn nghoèo, hiểm trở, một bên là đèo, bên kia là vực thẳm, tôi đã tìm đến nhà bác Hoàng Thị Tưởng. Gặp bác Tưởng đang cặm cụi với cây chổi quét nhà, tôi rất ngạc nhiên - Người mẹ già sau khi bị tai biến mạch máu não biến chứng liệt nửa người giờ có thể đi lại giúp con việc nhà và chăm sóc các cháu. Qua vẻ mặt niềm nở của bác và gia đình, tôi thấy được hạnh phúc của họ khi bác Tưởng thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Do bác không nói được tiếng phổ thông, nên khi tiếp chuyện với tôi, anh con trai trưởng của bác phải đóng vai trò người phiên dịch.

Nhớ lại những tháng ngày kinh hoàng xảy ra với mẹ mình, anh Nông Đình Thái không khỏi ngậm ngùi. Nhà vốn ít người, gia cảnh đã khó khăn lại càng khó khăn thêm khi mẹ anh phải nằm viện bởi căn bệnh hiểm nghèo. Anh kể: "Một ngày giữa tháng 5 năm 2008, mẹ tôi đang khỏe mạnh bình thường bỗng dưng bà bị ngã khụy xuống, không cử động được. Thấy vậy, chúng tôi liền đưa mẹ lên bệnh viện cấp cứu. Sau một loạt xét nghiệm, bác sĩ kết luận mẹ tôi bị tai biến mạch máu não ở thể nhồi máu não". Gia đình anh lo lắng và tìm phương thuốc cứu chữa cho mẹ. Nhưng do tuổi cao, sức yếu, bệnh lại rất nặng nên tình trạng của mẹ anh ngày càng xấu đi: "Mẹ tôi bị biến chứng liệt nửa người, khi bà ngồi phải có hai người đỡ, sinh hoạt cá nhân đều do con cái phụ giúp. 12 ngày sau, gia đình xin cho bà ra viện và đã tính đến tình huống xấu nhất xảy ra với bà".

Anh Thái cùng người thân đưa mẹ từ bệnh viện trở về nhà với nỗi tuyệt vọng vì không thể giúp mẹ qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Cả gia đình đang đau buồn thì một hôm, có người thân tới thăm bác Tưởng, họ liền giới thiệu cho anh Thái về một loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não có chứa nattokinase. Như có một tia hy vọng lóe lên trên con đường cứu mẹ của anh Thái, anh nghĩ "còn nước còn tát" nên liền gọi điện nhờ người em mua ở thị xã Hà Giang về cho mẹ dùng.

Anh bắt đầu cho mẹ sử dụng trong lòng anh luôn muốn có một điều tốt đẹp sẽ tới với căn bệnh của bà, và kết quả đã thỏa lòng mong mỏi của gia đình anh: "Mẹ tôi dùng được 3 ngày thì thấy có tác dụng, tay và chân của bà đã bắt đầu cử động được. Thấy vậy, tôi mừng quá và cho mẹ dùng liên tục trong 10 ngày tiếp theo thì bà đã có thể đi lại được, tuy chưa thể nhanh như bình thường, nhưng đây thật sự là một kết quả mà cả gia đình tôi không dám mơ tới" - Anh nói.
Anh Thái chia sẻ thêm: "Giờ đây, mẹ tôi đã khỏe mạnh trở lại, bà có thể giúp con cháu được nhiều việc nhỏ trong nhà, mọi sinh hoạt cá nhân bà đều tự làm được mà không phải nhờ người hỗ trợ". Sức khỏe của bác Tưởng hồi phục đã mang tới tiếng cười cho đại gia đình, bà con xóm giềng cũng sang chia vui. Đến nay, bác Tưởng vẫn đang dùng để phòng ngừa bệnh tái phát và ổn định huyết áp.


Kim Ngân
(Theo Tạp chí gia đình - Ngày 08/6/2009)

 

Bình luận