Một trong những triệu chứng phổ biến của u xơ tử cung (UXTC) là thường xuyên rong huyết. Điều này khiến nhiều bệnh nhân ở trong tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, xanh xao, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và công việc.

UXTC là loại u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. Loại u này hầu hết là u lành tính. U xơ có thể tồn tại một khối, hoặc nhiều khối đa nhân xơ. Kích thước khối u xơ có thể nhỏ vài milimet hoặc to đến gần xương ức và chiếm toàn bộ ổ bụng.

Triệu chứng đầu tiên của UXTC là ra khí hư nhiều do niêm mạc tử cung bị kích thích. Bệnh nhân có thể bị rối loạn kinh nguyệt, thời gian hành kinh kéo dài hơn bình thường. Khi hành kinh, chị em thường bị đau bụng do tử cung phải co bóp mạnh hơn để đẩy huyết kinh ra ngoài. Nếu khối u lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện, hoặc táo bón và đau.

Ra huyết tử cung là triệu chứng chính gặp ở 60% trường hợp UXTC. Theo thời gian, kinh nguyệt bị rối loạn và ra nhiều; số ngày hành kinh có thể kéo dài từ 7-10 ngày, thậm chí dẫn tới rong huyết, băng huyết. Tình trạng rong huyết kéo dài khiến bệnh nhân bị thiếu máu, người xanh xao, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.

Việc điều trị UXTC phụ thuộc vào kích thước khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ. Nếu bệnh nhân còn nhu cầu sinh con hoặc có triệu chứng đau, với khối u nhỏ (đường kính dưới 5cm) thì thường được điều trị nội khoa bằng cách dùng các loại thuốc progesteron trong 6 tháng, có thể kết hợp thêm các thuốc giảm đau, chống viêm như: paracetamol, ibuprofen...,và theo dõi sự tiến triển của khối u. Nếu khối u lớn hơn 5cm, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân mổ bóc tách, bảo tồn tử cung. Tuy nhiên, các thuốc điều trị thường gây tác dụng phụ như: loét dạ dày, tá tràng, mụn trứng cá, khô da... Đồng thời, khả năng tái phát UXTC là khá cao, do đó sau phẫu thuật nên có biện pháp điều trị thuốc bổ sung hợp lý.

Xu hướng hiện nay đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, tác động vào mầm mống sinh ra tế bào khối u. Sản phẩm có thành phần chính là trinh nữ hoàng cung giúp ức chế sự phát triển của tế bào khối u, kết hợp với nhiều dược liệu quý khác như hoàng kỳ, hoàng cầm, khương hoàng,... nên sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa UXTC, cải thiện triệu chứng rong kinh, đau tức bụng dưới ở những chị em mắc căn bệnh này.

Bị UXTC, chị Đặng Thị Kim Liên (Quận 8, TP.HCM) đã uống thuốc theo kê đơn, bệnh có đỡ hơn, nhưng cứ ngưng thuốc chị lại bị rong kinh, có tháng bị tới 5-6 lần. Chị thấy người mệt mỏi xanh xao, choáng váng vì mất máu, mặt nổi đầy mụn, cảm giác bực bội, khó chịu. Tình cờ, chị biết đến sản phẩm và đã mua về uống.

Phát hiện bệnh sớm và sử dụng sản phẩm hàng ngày sẽ giúp bệnh nhân đẩy lùi được các triệu chứng như thiếu máu, rong huyết, đau tức bụng, cải thiện cuộc sống, sinh hoạt..., ngăn chặn được những biến chứng của UXTC.

Thanh Hoa

(Theo Phụ Nữ Thủ Đô ngày 5/10/2011)

 

Bình luận