Bệnh gút (thống phong) xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể khi dư thừa quá nhiều chất đạm. Bệnh gây mất khả năng vận động, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Trải qua hơn 20 năm sống chung với bệnh gút, ông Lê Văn Bính (Thanh Xuân, Hà Nội) thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau "không thể tả nổi". Nhiều lúc ông không thể ngồi dậy và đi lại được, đến bữa cơm phải nhờ vợ con khiêng ra ăn, có việc gấp, nhân viên phải đến tận nhà đưa tới công ty. Ông đã đi khám mọi nơi và áp dụng nhiều biện pháp chữa trị nhưng bệnh ngày càng nặng hơn: nồng độ axit uric không giảm, ông thường xuyên bị đau đớn và hạt tôphi đã vỡ loét.
Gút thường xảy ra một cách đột ngột, khiến người bệnh bị đau dữ dội ở các khớp nhỏ như khớp bàn ngón tay, khuỷu tay, bàn ngón chân, cổ chân... Trong đó, đa số bệnh nhân khởi phát từ khớp ngón chân cái. Nếu không được điều trị kịp thời, cơn đau cấp sẽ xảy ra thường xuyên, gây tổn thương khớp, mất khả năng vận động. Trong trường hợp hình thành cục tôphi lắng đọng tại ổ khớp, nếu bị vỡ loét sẽ gây hoại tử, nhiễm trùng, có thể phải phẫu thuật.
Để điều trị gút, bệnh nhân thường được dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid, colchicin, thuốc giảm nồng độ axit uric trong máu... Tuy giảm đau nhanh nhưng các thuốc này thường có tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, giảm bạch cầu trung tính, tăng huyết áp, suy thận...
Hiện nay, xu hướng được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là sử dụng thuốc tây y giúp giảm nhanh cơn gút cấp, sau đó sử dụng bổ sung trong thời gian dài sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn tái phát bệnh gút và cải thiện vận động mà không gây tác dụng phụ. Với thành phần chính là trạch tả giúp hỗ trợ hệ bài tiết đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, hạ lipid máu, cholesterol máu và chống viêm, kết hợp cùng các thảo dược như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp bệnh nhân giảm đau, sưng khớp, cải thiện vận động cho bệnh nhân gút, tăng cường đào thải axit uric, hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa cơn gút cấp tái phát.
Trở lại trường hợp của ông Bính, sau khi uống được 3 tuần, kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem, nồng độ axit uric trong máu đã giảm từ 622 micromol/lít xuống còn 315 micromol/lít. Sau 5 tháng uống sản phẩm này, ông đã hết đau khớp hoàn toàn, không còn gút tái phát.

Để điều trị đạt kết quả, cải thiện vận động, bệnh nhân gút nên thực hiện chế độ ăn uống khoa học: kiêng thực phẩm giàu đạm, không uống rượu bia, uống nhiều nước, kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng.

 

Lê Dũng

(Theo Tin tức ngày 27/12/2011)

Bình luận