Gút là bệnh rất thường gặp trong xã hội ngày nay, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố di truyền.


Thống kê cho thấy, trong 5 yếu tố chính dẫn tới gút thì có đến 1/4 số ca mắc bệnh do di truyền. Bệnh thường là cha mẹ truyền cho con hoặc có liên quan tới rối loạn chuyển hóa các chất như đường, mỡ; cholesterol tăng, triglycerid tăng. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh (bệnh viện Trung ương Quân đội 108), bệnh gút có yếu tố di truyền, các nhà khoa học đang tìm hiểu xem di truyền ở gen nào để tác động vào đó nhằm hạn chế căn bệnh này.


Các triệu chứng đầu tiên thường gặp là khớp ngón chân cái sưng, đỏ và đau nhức, sau đó tình trạng này xảy ra ở các khớp khác như: mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay. Các tinh thể acid uric gây viêm khớp, dẫn đến sưng đỏ, nóng, đau và cứng khớp. Nếu không chữa trị kịp thời, trong giai đoạn sau, các cơn đau cấp gây tổn thương nhiều khớp, làm mất khả năng vận động.


Bệnh nhân gút thường được chỉ định dùng các thuốc giảm đau chống viêm như colchicin (thuốc đặc hiệu), thuốc giảm đau chống viêm không steroid, thuốc giảm nồng độ acid uric máu như allopurinol... thậm chí có trường hợp bệnh nhân phải phẫu thuật để cắt hạt tophi do bệnh gút gây ra.

 

Lê Dũng

(Theo Tin tức- Ngày 11/11/2011)

Bình luận